[Hoá 9]nhận biêt

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài nì ko khó đâu nghiêng nhìu về lí thuyết có chút thực hành nữa :D

nhận biết 4 chất sau : KOH , H2SO4 , NaCl = 1 thuốc thử duy nhất là phenolplatein

lưu ý : ko đc đốt . điện phân . hay bất cứ cách nào ngoài thuốc thử :D

làm đj c
ác bạn !
 
H

havy_204

ĐẦu tiên ,ta cho phenolplatein vào các chất
Còn KOH làm nó chuyển sang màu đỏ, NaCl không làm thay đổi màu phenolplatein ,H2SO4 cũng vậy.
Ta cho KOH vào mỗi dd còn lại chất nào có sản phẩm tan đó là H2SO4 (o bít có đúng hok nữa)

màu chữ cần lưu ý

huongkc
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

ĐẦu tiên ,ta cho phenolplatein vào các chất ,
-dd H2SO4 làm phenolplatein không màu chuyển sang màu xanh
-Còn KOH làm nó chuyển sang màu đỏ, NaCl không làm thay đổi màu phenolplatein .

chj có 1 lời để nói !

phenolplatein ko làm đổi màu của acid bạn ạ

chj đổi màu of bazo thoy !

xem xét lại đi hén !


ĐẦu tiên ,ta cho phenolplatein vào các chất
Còn KOH làm nó chuyển sang màu đỏ, NaCl không làm thay đổi màu phenolplatein ,H2SO4 cũng vậy.
Ta cho KOH vào mỗi dd còn lại chất nào có sản phẩm tan đó là H2SO4 (o bít có đúng hok nữa)

thứ nhất :diễn đàn ko cho dùng màu đỏ ! chỉ có mod mới đc sử dugj

thứ 2 : sai òi bạn ạ !
 
Last edited by a moderator:
C

clamp_ilu

đổ nước vào 3 chất
theo me nghĩ làm thế này
cho dung dịch phenolplatelein nhận biết ra KOH
cho lần lượt KOH vào 2 chất còn lại
phản ứng kết thúc lại cho d^2 phenol...... vào tiếp
thấy chuyển đỏ thì là chất NaCl
 
P

pttd

bài nì ko khó đâu nghiêng nhìu về lí thuyết có chút thực hành nữa :D

nhận biết 4 chất sau : KOH , H2SO4 , NaCl = 1 thuốc thử duy nhất là phenolplatein

lưu ý : ko đc đốt . điện phân . hay bất cứ cách nào ngoài thuốc thử :D

làm đj c
ác bạn !


uk...uk....bài này làm thế này nha
cho phenolphtalein từ từ vào từng ống nghiệm đựng các mẫu chất thử:
>>> chất làm phenolphtalein đổi màu hồng là KOH
>>> chất ko làm phenolphtalein đổi mà là [TEX]H_2SO_4[/TEX] và NaCl
như vậy ta nhận biết được KOH rùi nha
còn [TEX]H_2SO_4[/TEX] và NaCl,ta nhỏ từ từ KOH (nhỏ từng giọt) cho đến dư ,lắc nhẹ thì thấy
>>> vừa nhỏ KOH vào lắc thì phenolphtalein đổi màu hồng => NaCl
>>> nhỏ từ từ KOH,lắc nhẹ thì lúc đầu phenolphtalein chưa đổi màu,về sau mới đổi sang hồng => [TEX]H_2SO_4[/TEX]
> lí do: KOH bị trung hoà bởi axit nên ko có tính kiềm trong dung dịch thì phenolphtalein ko đổi màu,về sau khi trung hoà hết axit KOH dư => thì phenol mới đổi sang hồng
> muối ko phản ứng với KOH vì vậy ngay khi nhỏ những giọt KOH đầu tiên vào trong dung dịch đã dư Kiềm => hiện tượng như trên
:)KI
 
K

kira_l

đổ nước vào 3 chất
theo me nghĩ làm thế này
cho dung dịch phenolplatelein nhận biết ra KOH
cho lần lượt KOH vào 2 chất còn lại
phản ứng kết thúc lại cho d^2 phenol...... vào tiếp
thấy chuyển đỏ thì là chất NaCl

mình hỉu ý bạn bạn nghĩ sẽ có pứ trao đổi xảy ra thì bạn nhầm thật

chẳng nhẽ bạn ko nhớ cần có đk gì pứ đó mới xảy ra ahf ? :(

=.= nếu KOH + NaCl ===== NaOH + KCl thì bạn nhầm bởi pt ko bao h xảy ra

vì :

+ thứ nhất : muối là muối tan

+thứ 2 : đêy là bazo tan

===> pứ ko xảy ra !

==========================> bài bạn sai òi =.=!


lí do: KOH bị trung hoà bởi axit nên ko có tính kiềm trong dung dịch thì phenolphtalein ko đổi màu,về sau khi trung hoà hết axit KOH dư => thì phenol mới đổi sang hồng
sao là acid lại còn KOH cái chj nữa chj ! =.=!

với lại TH òi thì nó ko còn màu trở lại thành dd trog suốt chj ak =.=!

vì thế ta nhânj biết đc H2SO4 =.=!
 
Last edited by a moderator:
C

clamp_ilu

không
cách mình đúng mà
do NaCl ko phản ứng với KOH nên trong lọ chứa 2 chất vẫn tồn tại bazo nên khi cho d^2 phenolta...... thì lọ này đổi màu
còn KOH có phản ứng với H2SO4 tạo muối và nc và ko chất nào trong lọ này làm đổi màu d^2 phenol... đc
đâu thấy sai chổ nào đâu
 
H

huongkc

chị hỏi nhé

nếu như kiềm của em đổ vào trong 2 dung dịch còn lại dư thìư sao?

như vậy phenolphtalein sẽ làm đổi màu cả 2 dung dịch đó thôi

lam fnhư cách của chị pttd là đúng !
 
H

hoctroluoi1995

xem xem nó có phản ứng với nhau không đã chứ.Tốt nhất là cho tác dụng với nước
 
H

huongkc

đầu tiên bao giờ cũng phản hoa ftan vào nước để tạo thành dung dịch mà bạn :)

đây là 1 bước của toán nhận biết rồi :)
 
C

clamp_ilu

đã vậy thì cho chất NaCl và H2SO4 dư tác dụng với KOH
như vậy thì đâu sợ dư KOH mà làm cả 2 cùng đổi màu
 
2

251295

bài nì ko khó đâu nghiêng nhìu về lí thuyết có chút thực hành nữa :D

nhận biết 4 chất sau : KOH , H2SO4 , NaCl = 1 thuốc thử duy nhất là phenolplatein

lưu ý : ko đc đốt . điện phân . hay bất cứ cách nào ngoài thuốc thử :D

làm đj c
ác bạn !

- B1: Cho phenolplatein vào 3 chất trên.

+ Chất nào làm phenolplatein chuyển hồng thì là KOH.

- B2: Cho KOH vào 2 chất còn lại thì ta có PT:

[TEX]H_2SO_4+2KOH \rightarrow K_2SO_4+2H_2O(1)[/TEX]

[TEX]NaCl+KOH \rightarrow KCl+NaOH(2)[/TEX]

+ Cho phenolplatein vào dung dịch thu được ở PT (1) và (2), nếu dung dịch nào làm phenolplatein chuyển hồng thì đó là NaOH \Rightarrow đó là NaCl.

- Chất còn lại là [TEX]H_2SO_4[/TEX]
 
C

cuopcan1979

Tớ nghỉ mấy bạn làm đúng rồi. Lấy ra 3 mẫu thử dùng Phenol nhận bít đc KOH.
B2 lấy ra 2 mẫu thử nhỏ 2 rọt KOH vào 2 mẫu thử chứa H2SO4 và NaCl. Sau đó lại dùng Phenol nhỏ vào 2 mẫu thử mẫu thử nào làm Phenol chuyển màu hồng là dd chứa NaCl (vì khi nhỏ KOH vào do ko có pu nên dung dịch có tính kiềm của KOH) Dung dịch ko có hiện tượng gì là dunh dịch chứa H2SO4( Vì khi nhỏ KOH vào xảy ra pu H2SO4+KOH tạo muối trung hoà và do chỉ có 2 rọt KOH nên H2SO4 vẫn dư nên dung dịch có tính axit nên ko làm phenol chuyển màu)
 
C

clamp_ilu

- B1: Cho phenolplatein vào 3 chất trên.

+ Chất nào làm phenolplatein chuyển hồng thì là KOH.

- B2: Cho KOH vào 2 chất còn lại thì ta có PT:

[TEX]H_2SO_4+2KOH \rightarrow K_2SO_4+2H_2O(1)[/TEX]

[TEX]NaCl+KOH \rightarrow KCl+NaOH(2)[/TEX]

+ Cho phenolplatein vào dung dịch thu được ở PT (1) và (2), nếu dung dịch nào làm phenolplatein chuyển hồng thì đó là NaOH \Rightarrow đó là NaCl.

- Chất còn lại là [TEX]H_2SO_4[/I][/TEX]

pt 2 của bạn ko xảy ra đc phải có ĐK là có chất kết tủa như vậy làm gì có phản ứng
 
C

cuopcan1979


pt 2 của bạn ko xảy ra đc phải có ĐK là có chất kết tủa như vậy làm gì có phản ứng

Tớ chen ngang tý chút nhé. Khi cho KOH vào NaCl thì trong dd tồn tại các Ion Na+, K+, OH-, Cl- nên viết như bạn ý cũng có thể chấp nhận đc. Nhưng không đc phép hiểu đó là Phương trình hoá học hiểu như vậy là sai hoàn toàn vì ở đây không có phản ứng hoá học nào xảy ra. Cách viết của bạn ý chỉ có thể chấp nhận đc trong bài toán này thôi
 
H

hieuangel10292

đc chứ ai bảo ko pttd nói cũng có lý
do NaCL ko phản ứng KOH nên cho phenolptalein vào thì mới có mầu hồng của KOH ko pư
 
W

wickymuck

đổ nước vào 3 chất
theo me nghĩ làm thế này
cho dung dịch phenolplatelein nhận biết ra KOH
cho lần lượt KOH vào 2 chất còn lại
phản ứng kết thúc lại cho d^2 phenol...... vào tiếp
thấy chuyển đỏ thì là chất NaCl
__________________
hình như bài này đúng rồi
 
N

nhan9610

Cho phenol vào 3 ống nghiệm,
- chuyển sang màu hông => KOH
- không chuyển màu => H2SO4 và NaCl
Trích mâuẫu thử của KOH đã có phenol vao2 ống nghiệm khác, sau đó cho 2 dung dịch còn lại vào đến dư (dư H2SO4 và NaCl),
- mất màu hồng của phenol =>H2SO4 : KOH + H2SO4 -> K2SO4 + H2O
- không mất màu => NaCl
đúng không các bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom