Hóa 9 Hóa 9 nâng cao

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
21
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 180g hh muối gồm XCO3, YCO3, Z2CO3 tác dụng với x lít H2SO4 0,4M đến phản ứng hoàn toàn thu được 4,48 lít khí (đktc), dd D và chất rắn A. Cô cạn D thu được 20g chất rắn. Nung chất rắn A thu đc 11,2 lít CO2 (đktc) và thu được chất rắn A'.Tìm x, m_A, m_A'
Nhờ các bạn giúp, nhanh lên nhé, tối nay trước 19h00 phải nộp rồi

Cho x g hh gồm ba kim loại X,Y,Z vào một bình kín có dung tích là 20lit chứa đầy oxi ở 136,5 độ C và 1,12atm. Nung nóng bình trong một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất giảm 3,6% so với áp suất ban đầu và trong bình có 2,5g chất rắn. Tính x và khối lượng khí sau khi nung
@Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng @Tâm Hoàng nhờ các anh giúp đỡ tối nay phải nộp rồi
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Phạm Anh Duy

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Cho x g hh gồm ba kim loại X,Y,Z vào một bình kín có dung tích là 20lit chứa đầy oxi ở 136,5 độ C và 1,12atm. Nung nóng bình trong một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất giảm 3,6% so với áp suất ban đầu và trong bình có 2,5g chất rắn. Tính x và khối lượng khí sau khi nung
@Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng @Tâm Hoàng nhờ các anh giúp đỡ tối nay phải nộp rồi
nO2 = 2/3 mol
Đặt CT của 3 KL là R
4R + nO2 ---> 2R2On
Áp suất giảm 3,6% => nO2 pứ = 2/3 .3,6 = 0,024 mol
Bảo toàn KL: mR + mO2 pứ = mCR
=>x + 0,024.32 = 2,5 => x =
Mol O2 dư = 2/3 - 0,024 =
=> Khối lượng khí O2 còn lại sau khi nung

Cho 180g hh muối gồm XCO3, YCO3, Z2CO3 tác dụng với x lít H2SO4 0,4M đến phản ứng hoàn toàn thu được 4,48 lít khí (đktc), dd D và chất rắn A. Cô cạn D thu được 20g chất rắn. Nung chất rắn A thu đc 11,2 lít CO2 (đktc) và thu được chất rắn A'.Tìm x, m_A, m_A'
Nhờ các bạn giúp, nhanh lên nhé, tối nay trước 19h00 phải nộp rồi
nCO2 = 0,2 mol và nH2SO4 = 0,4x
XCO3 + H2SO4 ----> XSO4 + CO2 + H2O
YCO3 + H2SO4 ----> YSO4 + CO2 + H2O
Z2CO3 + H2SO4 ----> Z2SO4 + CO2 + H2O
=> nH2SO4 = nCO2 = 0,2 mol => 0,4x = 0,2 => x = 0,5
Bảo toàn KL: 180 + mH2SO4 = mCO2 + mD + mA
=> 180 + 98.0,4x =0,2.44 + 20 + mA
=> mA = 151,2 + 39,2x (gam)
= 170,8 gam
A -----> (to) A' + CO2
=> mA' = mA - mCO2 = mA - 0,5.44 = 148,8 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom