Hóa [HÓA 9 NÂNG CAO] Chuyên đề tổng hợp tính theo PTHH.

Tuệ Phương

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2017
36
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,86 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430 ml H2SO4 1M loãng. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp hồm Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M, khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung nóng đến khối lượng không đổi thì thu được 26,08g chất rắn. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Gọi a,b lần lượt là số mol của Mg và Zn.
Ta có : 24a + 65b = 9,86 gam
n(H2SO4) = 0,43 mol
Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2

Zn + H2SO4 --->ZnSO4 + H2
Giả sử hỗn hợp chỉ có Mg => n( Mg) = n(H2SO4) =0,41 mol
Giả sử hỗn hợp chỉ có Zn => n( Zn) = n(H2SO4) =0,15 mol
=>0,15mol < n(H2SO4) < 0,41 mol ,Mà số mol của H2SO4 ban đầu là 0,43 mol
=>H2SO4 dư.
*n( Ba(OH)2 ) = 0,06 mol
n(NaOH) = 0,84 mol
tổng số mol OH- = 0,12 + 0,84 =0,96 mol
OH- + H+ ---> H2O .
0,43-(a + b).............0,43-(a + b)
MgSO4--->Mg(OH)2 -->MgO
a mol .........................a mol
.Ba + SO4 -->BaSO4 .
0,06 mol ................0,06 mol
TH1 : OH- còn dư và kết tủa Zn(OH)2 hết .
ZnSO4 --->Zn(OH)2 --->Na2ZnO2 .
=> 40a + 0,06.233 =26,08 gam .
=>a =0,3035 mol
=>m(Mg) =24. 0,3025 =7,26 mol
=>m(Zn) = 9,86 - 7,26 = 2,6 gam
TH2 :NaOH hết và Zn(OH)2 còn dư .
ZnSO4 --->Zn(OH)2 --->ZnO
b mol ........................b mol
ta có: 40a + 81b + 13,98 = 26,08 gam
=> a= - 0,0185... mol
b =0,158....mol
Loại trường hợp này .
TH3 : NaOH chỉ hòa tan Zn(OH)2 một phần .
ZnSO4 --->Zn(OH)2.
a mol .......a mol
sau phản ứng có 1 lượng Zn(OH)2 còn dư .
Zn(OH)2 + 2NaOH --> Na2ZnO2 + 2H2O
0,48-(a + b)..............0,96 -(2a+2b)
Zn(OH)2 dư ---> ZnO
0,48-(a + b)....................0,48-(a + b)
ta có : 40a + 81.[0,48-(a + b)] + 13,98 = 26,08 gam
<=> 26,78 = 41a + 81b
=>a = 1,306 ---mol
b= - 0,330...mol
Vậy trường hợp này loại luôn .
Vậy TH1 đúng .
m(Mg) =24. 0,3025 =7,26 mol
m(Zn) = 9,86 - 7,26 = 2,6 gam
 
Top Bottom