J
january_angel
bạn vít phương trình cụ thể đi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!1
Xét NaOH + H3PO4 nhá! ( H3PO4 tác dụng với dd kiềm AOH )
H3PO4 + NaOH ----> NaH2PO4 + H2O (1)
......................................( Muối 1)
H3PO4 + 2NaOH ----> Na2HPO4 + 2H2O (2)
.......................................(Muối 2)
H3PO4 + 3NaOH ----> Na3PO4 + 3H2O (3)
......................................( Muối 3)
Đặt nNaOH/nH3PO4 = T
Xét theo tỉ lệ T ta có:
- Nếu T nhỏ hơn or bằng 1 thì xảy ra p.ứng (1) --> tạo ra muối 1
- Nếu 1 < T < 2 => Xảy ra p.ứng (1) (2) => tạo ra 2 muối 1, 2
- Nếu T = 2 => Xảy ra p.ứng (2) => Tạo ra muối 2
- Nếu 2 < T < 3 => Xảy ra p.ứng (2), (3) => tạo ra muối 2,3
- Nếu T lớn hơn or bằng 3 => xảy ra p.ứng (3) => Tạo ra muối 3
* Nếu H3PO4 tác dụng với dd kiềm thổ A(OH)2 thì cũng xét tương tự trường hợp trên!
Xét NaOH + H3PO4 nhá! ( H3PO4 tác dụng với dd kiềm AOH )
H3PO4 + NaOH ----> NaH2PO4 + H2O (1)
......................................( Muối 1)
H3PO4 + 2NaOH ----> Na2HPO4 + 2H2O (2)
.......................................(Muối 2)
H3PO4 + 3NaOH ----> Na3PO4 + 3H2O (3)
......................................( Muối 3)
Đặt nNaOH/nH3PO4 = T
Xét theo tỉ lệ T ta có:
- Nếu T nhỏ hơn or bằng 1 thì xảy ra p.ứng (1) --> tạo ra muối 1
- Nếu 1 < T < 2 => Xảy ra p.ứng (1) (2) => tạo ra 2 muối 1, 2
- Nếu T = 2 => Xảy ra p.ứng (2) => Tạo ra muối 2
- Nếu 2 < T < 3 => Xảy ra p.ứng (2), (3) => tạo ra muối 2,3
- Nếu T lớn hơn or bằng 3 => xảy ra p.ứng (3) => Tạo ra muối 3
* Nếu H3PO4 tác dụng với dd kiềm thổ A(OH)2 thì cũng xét tương tự trường hợp trên!