[hoá 9]Mỗi ngày một kim loại nhá !!

J

jelly_nguy3n96tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa:Để hiểu rõ tính chất của các kim loại hơn thì mình xim phép được lập ra pic này ạ, mong mọi người ủng hộ nhoá:p;)::Mloa_loa:
*, Luật nè: mỗi tuần mình sẽ đưa ra một kim loại( các bạn phải đoán kim loại này là gì) và nói được một tính chất của kim loại đó cùng với pt minh hoạ nhé; sau khi biết các t/c của kim loại đó thì mọi người sẽ đưa ra bài tập về kim loại đó để cùng làm nha:
- Mình sẽ bắt đầu trước tiên nha:

images

cho em xin phép hỏi:M064::Mfoyourinfo: : đây là kim loại gì nhỉ???:confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bài 2: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị m là:
A. 38,72 gam B. 35,50 gam C. 49,09 gam D. 34,36 gam

Bài 3: Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2. Mặt khác, hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được V ml khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). Giá trị của V là:
A. 112 ml B. 224 ml C. 336 ml D. 448 ml

Mới lớp 9 mà học như 11 rùi ;)) Bọn trẻ bây h ngày càng giỏi quá . hồi = tuổi bọn nó đến phương trình còn chưa biết hết ..............=.=
 
T

thienthanlove20

bài 2: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị m là:
A. 38,72 gam B. 35,50 gam C. 49,09 gam D. 34,36 gam

Coi hh đó là hh X :D

Quy đổi hh X thành hh X' gồm Fe, Fe2O3

PT:

Fe + 4HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,06......................0,06.......(0,06)
Fe2O3 + 6HNO3 --> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
(0,05)..........................0,1

[TEX]m_{Fe} = 0,06 . 56 = 3,36(g)[/TEX]

[TEX]=> m_{Fe2O3} = 8g[/TEX]

[TEX]=> n_{Fe2O3) = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]m = m_{Fe(NO3)3} = 0,06 + 0,1) . 242 = 38,72 (g)[/TEX]

=> Chọn đ.á A
 
T

thienthanlove20

Bài 3: Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2. Mặt khác, hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được V ml khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc). Giá trị của V là:
A. 112 ml B. 224 ml C. 336 ml D. 448 ml

Quy đổi hh X đó thành hh X' gồm FeO và Fe2O3

FeO + H2 --> Fe + H2O
(a).......a
Fe2O3 + 3H2 --> 2Fe + 3H2O
(b)............3b

hpt: 72a + 160b = 3,04
a + 3b = 0,05

=> a = 0,02 mol
b = 0,01 mol

Fe (+2) --> Fe (+3) + 1e
(0,02).........................0,02

S (+6) + 2e --> S (+4)
............(0,02).....0,01

=> V = 0,224 lít = 224 ml

=> Đ.Á B

Công nhận mới lớp 9 mà.... :-SS... Khâm phục thật đấy ;)) ;))
 
J

jelly_nguy3n96tn

Cảm ơn sự ủng hộ của mọi người ạ, nhưng luật là phải đoán được đó là chất gì rồi sẽ nêu ra tính chất của chất đó và đưa bài tập về chất đó mừ
@anhtraj_no1: đây không phải là Ag đâu bạn ơi, nhầm rùi nè:p;)
Hãy tìm ra đấy là chất gì và nêu tính chất của nó nhá:p
 
A

anhtraj_no1

2Al+6HCL---->2ALCL3+3H2
đẩy H2 ra khỏi dd axit .........................................
 
P

pety_ngu

nhôm là một kl lưỡng tính
khi gặp A thì thể hiện tính B
kgi gặp B thì thể hiện tính A
1) có thể tác dụng với pk
2) có thể tác dụng với dung dịch muối
 
Top Bottom