T
thao_won


Lớp 9, học sinh sẽ bắt đầu làm quen vs Hoá học hữu cơ ^.^
Mình cũng đang bắt đầu học về nó
Lớp học bắt đầu nhé ;
Mình cũng đang bắt đầu học về nó
Lớp học bắt đầu nhé ;
Start
Chắc hầu hết mọi người đều đã biết hợp chất hữu cơ cấu tạo từ hai nguyên tố
chính là cacbon và Hidro.
Hợp chất hữu cơ gồm hai loại :
- Hidrocacbon ( Hợp chất chỉ có H và C )
- Dẫn xuất của hidrocacbon ( Ngoài H ,C còn có các nguyên tố khác như O , N ,Cl,..)
Chúng ta sẽ tìm hiểu về Hidrocacbon trước
__________________
Hidrocacbon ( trong hợp chất chỉ có C và H nhé
) gồm có ankan ,anken, ankin ,...
Hôm nay ,sẽ học về ankan trước
1. Ankan
VD như : [TEX]CH_4[/TEX] ; [TEX]C_2H_6[/TEX] ; [TEX]C_3H_8[/TEX] ; [TEX]C_4H_10[/TEX]
\Rightarrow Công thức tổng quát là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
Tập hợp các chất có CTTQ như trên, ta được dãy đồng đẳng của Metan CH4
Mình viết dãy đồng đẳng nhưng đến ngang n =10 thôi nhé
[TEX]CH_4[/TEX] ; [TEX]C_2H_6 [/TEX];[TEX] C_3H_8[/TEX] ; [TEX]C_4H_{10}[/TEX] ;[TEX]C_5H_{12}[/TEX] ; [TEX]C_6H_{14} [/TEX]; [TEX]C_7H_{16}[/TEX]
[TEX]C_8H_{18} [/TEX]; [TEX]C_9H_{20}[/TEX] ; [TEX]C_{10}H_{22}[/TEX] ;....
Cách gọi tên : ( cái này áp dụng vs cả ankin, anken nữa )
Với n = 1 thì là Met
n= 2 --> Et
n=3 ---> Prop
n=4 ----> But
n= 5 ----> Pent
n =6 ----> Hex
n = 7 ----> Hep
n =8 ----> Ot
n =9 ----> Non
n= 10----> Dec
Tất cả cộng đuôi an phía sau ( đối vs ankin thì đuôi in ,anken thì đuôi en ,cái này sẽ đề cập ở phần sau
)
VD như : CH4 có n = 1 ---> Metan
C2H6 có n =2 ----> Etan
C3H8 có n =3 ---> Propan
Rất dễ phải ko
chính là cacbon và Hidro.
Hợp chất hữu cơ gồm hai loại :
- Hidrocacbon ( Hợp chất chỉ có H và C )
- Dẫn xuất của hidrocacbon ( Ngoài H ,C còn có các nguyên tố khác như O , N ,Cl,..)
Chúng ta sẽ tìm hiểu về Hidrocacbon trước
__________________
Hidrocacbon ( trong hợp chất chỉ có C và H nhé
Hôm nay ,sẽ học về ankan trước
1. Ankan
VD như : [TEX]CH_4[/TEX] ; [TEX]C_2H_6[/TEX] ; [TEX]C_3H_8[/TEX] ; [TEX]C_4H_10[/TEX]
\Rightarrow Công thức tổng quát là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
Tập hợp các chất có CTTQ như trên, ta được dãy đồng đẳng của Metan CH4
Mình viết dãy đồng đẳng nhưng đến ngang n =10 thôi nhé
[TEX]CH_4[/TEX] ; [TEX]C_2H_6 [/TEX];[TEX] C_3H_8[/TEX] ; [TEX]C_4H_{10}[/TEX] ;[TEX]C_5H_{12}[/TEX] ; [TEX]C_6H_{14} [/TEX]; [TEX]C_7H_{16}[/TEX]
[TEX]C_8H_{18} [/TEX]; [TEX]C_9H_{20}[/TEX] ; [TEX]C_{10}H_{22}[/TEX] ;....
Cách gọi tên : ( cái này áp dụng vs cả ankin, anken nữa )
Với n = 1 thì là Met
n= 2 --> Et
n=3 ---> Prop
n=4 ----> But
n= 5 ----> Pent
n =6 ----> Hex
n = 7 ----> Hep
n =8 ----> Ot
n =9 ----> Non
n= 10----> Dec
Tất cả cộng đuôi an phía sau ( đối vs ankin thì đuôi in ,anken thì đuôi en ,cái này sẽ đề cập ở phần sau
VD như : CH4 có n = 1 ---> Metan
C2H6 có n =2 ----> Etan
C3H8 có n =3 ---> Propan
Rất dễ phải ko