[Hoá 9]làm bài tập nhận biết nào!!!

N

nevergiveup_tk

thì dùng rượu etylic với axit sunfuric và nhiệt độ
cái nào có mùi thơm là CH3COOH còn lại là rượu
 
B

bachocanhxtanh_450

Mùi thơm dễ nhận biết đến thế ư! Rượu và Este, cái nào thơm ntn, vấn đề này coi bộ phải bàn lại dài dài gúo.
Tốt nhất là theo cách của tớ: dùng NaOH + pp
 
K

ke0mut

Chỉ có công thức [TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX] thì chưa đủ cơ sở để kết luận đây là glucozo để có thể nhận biết bằng phản ứng tráng gương.
Bạn cần chú ý glucozo có đồng phân fructozo (có cùng công thức phân tử là [TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX]) mà fructozo thì ko tham gia P Ư tráng gương \Rightarrow Bài làm của bạn sai về bản chất, chưa đủ cơ sở để kết luận.

sửa bạn tí ti thôi nha.
trong dung dịch kiềm (NH3), fructozo sẽ mở vòng (do còn có nhóm -OH hemiaxetan)
như vậy sẽ có phản ứng tráng gương đấy ;;)

như vậy nhận ra đc C6H12O6 rồi nhá, còn 2 cái còn lại sử dụng NaOH và phenolphtalein.
 
Last edited by a moderator:
N

nevergiveup_tk

thì nt cũm đc
mà mùi thơm của rượu với ết khác nhau chứ
làm thử rùi biết
 
C

chihieuhp92

Theo mình thì ko cần thiết lắm. Nhận bik C6H12O6 (glucoz) thì dùng ddc phản ứng tráng gương(phản ứng với Ag2O có NH3) còn nhận bik CH3COOH thì cho phản ứng vơi NaOH đi (C2H5OH ko phản ứng với NaOH)
Sai rồi bạn trẻ àh. Pứ với NaOH hay không cũng hok nhìn được. Nếu có thể thì dùng NaOH và quỳ tím ẩm đi kèm. Cho từ từ vào thì ở HAc quỳ tím dần chuyển màu đỏ còn C2H5OH thì vẫn màu xanh.
 
K

ke0mut

Sai rồi bạn trẻ àh. Pứ với NaOH hay không cũng hok nhìn được. Nếu có thể thì dùng NaOH và quỳ tím ẩm đi kèm. Cho từ từ vào thì ở HAc quỳ tím dần chuyển màu đỏ còn C2H5OH thì vẫn màu xanh.

cần gì phải quỳ tím ẩm, chỉ cần phenolphtalein.
khi cho NaOH vào rượu thì làm hồng pp, còn khi cho từ từ NaOH vào acid thì chắc chắn là hok làm hồng pp rồi.
 
L

luvship

Sai rồi bạn trẻ àh. Pứ với NaOH hay không cũng hok nhìn được. Nếu có thể thì dùng NaOH và quỳ tím ẩm đi kèm. Cho từ từ vào thì ở HAc quỳ tím dần chuyển màu đỏ còn C2H5OH thì vẫn màu xanh.
ban đầu không cho sử dụng quỳ mà, vậy cách tốt nhất là dùng NaOH + pp.
không biết còn cách náo không nhỉ??????????????? ai biết post lên tham khảo với nào....
 
L

luvship

CH3COOH vẫn tác dụng bt với Ba(OH)2 nhỉ, nếu vẫn tác dụng thì cho thêm H2SO4 vào sẽ tạo ra kết tủa
 
L

luvship

Ý kiến của bạn ko ổn rồi, khi cho vào C2H5OH thì cũng có kết tủa giữa Ba(OH)2 và
H2SO4 thôi
sao lại không ổn nhỉ?
cho Ba(OH)2 vào trước rượu đâu có PU, sau khi axit PU tạo ra muối thì cho H2SO4 vào, tạo ra kết tủa là axit. (chỉ có điều axit vẫn PU bt với Ba(OH)2 không thôi)
 
L

lanhchanh1008

ki` thật, ghj như thế này có phân biệt ngàn năm cũng ko biết, công thức này có đồng phân mà....=.=
 
M

mottoan

sao lại không ổn nhỉ?
cho Ba(OH)2 vào trước rượu đâu có PU, sau khi axit PU tạo ra muối thì cho H2SO4 vào, tạo ra kết tủa là axit. (chỉ có điều axit vẫn PU bt với Ba(OH)2 không thôi)


Khổ quá, thế khi cho Ba(OH)2 vào, cậu có thể bít được đâu có phản ứng ko, điều đó có nghĩa là dấu hiệu nhận biết có phản ứng giữa Ba(OH)2 và CH3COOH là gì? Để rồi sau đó cho H2SO4 vào tẠO KẾT TỦA................:p:p
 
B

bachocanhxtanh_450

Tui đồng tình với ý kiến của mottoan, nhưng bạn luvship này, nếu cho thêm pp vào cách nhận biết của bạn thì hay hơn là H2SO4 đấy. Chúc bạn đừng nghĩ nông cạn như thế nữa...!!???
 
C

chihieuhp92

Tui đồng tình với ý kiến của mottoan, nhưng bạn luvship này, nếu cho thêm pp vào cách nhận biết của bạn thì hay hơn là H2SO4 đấy. Chúc bạn đừng nghĩ nông cạn như thế nữa...!!???[/QUOTE]

đây chỉ là thảo luận để giải quyết vấn đề thôi
chứ bạn đừng nên kêu bạn kia là nông cạn ^^
 
B

bachocanhxtanh_450

Hiểu rùi, thực ra tui cũng hơi quá lố. Sorry Luvship!!:):):):)
À mà sao lechihieu trích dẫn ko được dzậy.:p:p:p
 
Top Bottom