[hóa 9] kim loại khó đây.

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9.6g kim loại R (hoá trị II) tác dụng với một thể tích khí O2. sau phản ứng thu được x(g) chất rắn (A). cho toàn bộ (A) tác dụng vừa đủ với 22.5g dung dịch H2SO4, 98%, đun nóng thu được m (gam) muối RSO4 và V lít (đktc) khí. Để khử hoàn toàn A thành R, cần dùng thể tích khí H2 cũng bằng V lít (đktc). Tính giá trị của m, x, V và xác định kim loại R.
 
W

wall_rue721

Phương trình hóa học :
2R + O2 -> 2RO
a----a/2------a
RO + H2SO4 -> RSO4 + H2O
a-----a--------a--------a
R + 2H2SO4 -> RSO4 + SO2 + 2H2O
a-----2a---------a------a------2a
RO + H2 -> R +H2O
a-----a------a----a
_Gọi a là số mol cùa SO2, ta có :
mH2SO4 = 22,5.98/100 = 22,05 g
nH2SO4 = 22,05/98 = 0,225 mol = a + 2a
=> a = 0,225/3 = 0,075 mol
nR = 2a = 2.0,075 = 0,15 mol
mR = R.0,15 = 9,6 => R = 9,6/0,15 = 64 ( R là Cu )
m = mRSO4 = mCuSO4 = 2a.160 = 0,15.160 = 24 g
x = mRO + mR dư = 0,075.80 + 0,075.64 = 10,8 g
v = VH2 = VSO2 = 22,4.0,075 = 1,68 l
 
Top Bottom