Hóa HÓa 9 Khó

thanhca502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
16
4
21
21
Tây Ninh
Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

) Đốt cháy hoàn toàn 0,524 gam hợp chất F có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất, sản phẩm chỉ gồm 492,8 ml khí CO2 (đktc) và 0,324 gam nước.
(a) Tìm công thức phân tử của F.

(b) Lấy 6,55 gam F cho phản ứng với dung dịch NaOH vừa đủ, sản phẩm chỉ gồm 6,45 gam một muối khan và hỗn hợp hai ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng. Nung nóng toàn bộ lượng muối trong oxi dư đến khối lượng không đổi, thu được 3,975 gam chất rắn. Lấy 1/5 lượng ancol cho hóa hơi hoàn toàn, thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,48 gam khí oxi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Biết F phản ứng được với Na tạo ra H2, ứng với mỗi cặp ancol hãy viết một công thức cấu tạo của F để minh họa.

Ps{ chỉ giúp mình câu b
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
21
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
) Đốt cháy hoàn toàn 0,524 gam hợp chất F có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất, sản phẩm chỉ gồm 492,8 ml khí CO2 (đktc) và 0,324 gam nước.
(a) Tìm công thức phân tử của F.

(b) Lấy 6,55 gam F cho phản ứng với dung dịch NaOH vừa đủ, sản phẩm chỉ gồm 6,45 gam một muối khan và hỗn hợp hai ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng. Nung nóng toàn bộ lượng muối trong oxi dư đến khối lượng không đổi, thu được 3,975 gam chất rắn. Lấy 1/5 lượng ancol cho hóa hơi hoàn toàn, thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,48 gam khí oxi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Biết F phản ứng được với Na tạo ra H2, ứng với mỗi cặp ancol hãy viết một công thức cấu tạo của F để minh họa.

Ps{ chỉ giúp mình câu b
a.nCO2=0,022(mol)
nH2O=0,018(mol)=>nH=0,36(mol)
mC+mH=0,022*12+0,018*2=0,3(g)<0,524(g)
=> trong F chứa O
=>mO=0,524-0,3=0,224(g)=> nO=0,014(mol)
Gọi CTPT của F là CxHyOz
x:y:z=nC:nH:nO=0,22:0,36:0,14=11:18:7
=> CT là C11H18O7
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
) Đốt cháy hoàn toàn 0,524 gam hợp chất F có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất, sản phẩm chỉ gồm 492,8 ml khí CO2 (đktc) và 0,324 gam nước.
(a) Tìm công thức phân tử của F.

(b) Lấy 6,55 gam F cho phản ứng với dung dịch NaOH vừa đủ, sản phẩm chỉ gồm 6,45 gam một muối khan và hỗn hợp hai ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng. Nung nóng toàn bộ lượng muối trong oxi dư đến khối lượng không đổi, thu được 3,975 gam chất rắn. Lấy 1/5 lượng ancol cho hóa hơi hoàn toàn, thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,48 gam khí oxi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Biết F phản ứng được với Na tạo ra H2, ứng với mỗi cặp ancol hãy viết một công thức cấu tạo của F để minh họa.

Ps{ chỉ giúp mình câu b

Tiếp câu b:

mol F C11H18O7 dùng = 6,55/262 = 0,025
Chất rắn còn lại sau khi nung muối là 3,975 g Na2CO3 = 0,0375 mol
Bảo toàn mol Na : mol NaOH = 2 mol Na2CO3 = 0,075

Tỉ lệ mol F : mol NaOH = 0,025 : 0,075 = 1 : 3 nên => F là este 3 chức
=> muối R(COONa)3 => mol muối = mol F = 0,025
Phân tử lượng muối = R + 3*67 = 6,45/0,025 = 258 => R = 57 gốc C3H5O

Vì este F có 3 chức khi thủy phân cho ra 2 rượu => tỷ lệ mol 2 rượu = 2 : 1

Mol hh rượu = 5*mol O2 = 0,075
Bảo toàn khối lượng : mF + mNaOH = m muối + m rượu => m rượu = 6,55 + 40*0, 075 - 6,45 = 3,1 gam
Phân tử lượng hh rượu = 3,1/0,075 = 41,3 => có 1 rượu là CH3OH x mol và CnH2n+2O y mol
mol rượu = x + y = 0,075
m rượu = 32x + (14n+2)y = 3,1

TH1: nếu x = 2y => x = 0,05 và y = 0,025 => n = 3 => rượu C3H8O
TH2: nếu y = 2x => x = 0,025 và y = 0,05 => n = 2 => rượu C2H6O

Một CTCT của F cho TH1:
CH2 ----C(OH) ----CH2
|……………|...... . ....|
X-CH3.. X-CH3... X-C3H7

Với X = COO

P/s: còn nhiều dạng cấu tạo khác, tự viết
Bài này khó với lớp 12, với lớp 9 là quá khó
 

Attachments

  • upload_2018-4-12_7-32-43.png
    upload_2018-4-12_7-32-43.png
    12.2 KB · Đọc: 123
Top Bottom