hoá 9 khó

Q

quanlu321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hoà tan 3,87g hỗn hợp Mg và Al tác dụng với 250g dung dịch HCl 7,3% thì thu được dung dịch A và khí B

a,chứng minh rằng sau phản ứng với kim loại thì HCl vẫn dư
b,nếu khí B thu được là 4,368 lít.hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

a. Sử dụng phương pháp giới hạn số mol củ hh
giả sử hh chỉ là Mg thì n(hh)max=n(Mg)=3,7/24=0,1542
giả sử hh chỉ là Al thì n(hh)min=n(Al)=3,7/27=0,137(mol)
=>0,137=<n(hh)=>0,1542
để cm axit dư thì chỉ cần cm HCl dư khi n(hh)max tham gia pư. Lúc này kl pư là Mg. Ta có ptpư
Mg+2HCl->MgCl2+H2
n(HCl)bđ=0,5(mol)
theo ptpư n(HCl)pư=2n(Mg)=0,3084<n(HCl)bđ
suy ra HCl dư sau khi pư với hhkl
b. Gọi số mol Mg và Al là x và y
suy ra 24x+27y=3,7(1)
hhkl tác dụng HCl,ta có ptpư
Mg+2HCl->MgCl2+H2
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
n(H2)=0,195(mol)=n(Mg)+3n(Al)/2
suy ra x+3y/2=0,195(2)
từ (1)(2)=>x=0,03,y=0,1
m(Mg)=0,72(g) m(Al)=2,98(g)
 
Top Bottom