Hóa Hóa 9 hữu cơ

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình mấy bài này với ... cảm ơn các bạn nhiều!!!
Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 1 axit hữu cơ A đơn chức , 1 rượu B đơn chức và 1 este tạo ra từ A và B. Khi cho 25,2g hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M thu được 16g muối . Nếu đun nóng B với
gif.latex
đặc thu được chất hữu cơ
gif.latex
(coi hiệu suất đạt 100%) có tỉ khối với B là 1,7. Tìm công thức cấu tạo của A,B và este ban đầu.

Bài 2: A là chất hữu cơ mạch hở chứa C,H,O . Chất A có nguồn gốc từ thực vật rất thường gặp trong đời sống . Lấy cùng số mol của A cho phản ứng hết với
gif.latex
hay với Na thì thu được số mol
gif.latex
bằng 3/4 số mol
gif.latex
. Biết phân tử lượng của A là 192 đvC . Số nguyên tử oxi của A nhỏ hơn 8. Xác định công thức cấu tạo của A biết A có mạch chính đối xứng và không bị oxi hóa bởi CuO đun nóng.

Bài 3: Hỗn hợp A gồm 2 axit hữu cơ no X và Y mạch hở (trong đó X là đơn chức)
- Nếu lấy số mol X bằng số mol Y rồi lần lượt cho X tác dụng hết với
gif.latex
và Y tác dụng hết với
gif.latex
thì lượng
gif.latex
thu được luôn bằng nhau
- Đốt cháy hoàn toàn 11,2g A được 15,4g
gif.latex

- Mặt khác trung hòa 8,4g A cần 200ml dd NaOH 0,75M
a, Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của X,Y biết chúng mạch thẳng
b. Tìm % khối lượng mỗi chất trong A

Bài 4: Cho các chất rượu etylic, axit axetic, phenol. Hãy sắp xếp các chất trên theo độ linh động tăng dần của nguyên tử hidro trong nhóm OH. Viết pt minh họa

Bài 5: A là chất hữu cơ mạch hở chứa C,H,O. Phân tử A chỉ chứa có 2 nhóm chức cacbonxyl (ngoài ra không chứa nhóm chức nào khác) . Cứ 0,15mol A làm mất màu vừa đủ 24g brom pha trong nước .
-Lập luận tìm công thức phân tử tổng quát của A theo n (n là số nguyên tử cacbon có trong phân tử A)
-Cho n=4 viết công thức cấu tạo của A
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 2: A là chất hữu cơ mạch hở chứa C,H,O . Chất A có nguồn gốc từ thực vật rất thường gặp trong đời sống . Lấy cùng số mol của A cho phản ứng hết với
gif.latex
hay với Na thì thu được số mol
gif.latex
bằng 3/4 số mol
gif.latex
. Biết phân tử lượng của A là 192 đvC . Số nguyên tử oxi của A nhỏ hơn 8. Xác định công thức cấu tạo của A biết A có mạch chính đối xứng và không bị oxi hóa bởi CuO đun nóng.
chất A có dạng (OH)xR(COOH)y : a mol
A + Na2CO3 :
2__COOH + Na2CO3 ---> 2__COONa + CO2 + H2O
.......ay ..................................------>...........0,5ay
A + Na:
__OH + Na ---> __ONa + 1/2 H2
....ax ------------------------> 0,5ax
__COOH + Na ---> __COONa + 1/2 H2
.......ay -------------------------------> 0,5ay
[tex]\frac{nCO2}{nH2}=\frac{0,5ay}{0,5a(x+y)}[/tex] = 3/4 => y = 3x (1)
số nguyên tử O < 8 => x + 2y < 8 (2)
M = 192 => 17x + R + 45y =192 (3)
(1)(2)(3) => x=1, y=3 , R = 40 => A là (OH)C3H4(COOH)3
.........................COOH
..........................|
HOOC - CH2 - C - CH2 - COOH
..........................|
.........................OH
Bài 4: Cho các chất rượu etylic, axit axetic, phenol. Hãy sắp xếp các chất trên theo độ linh động tăng dần của nguyên tử hidro trong nhóm OH. Viết pt minh họa
C2H5OH < C6H5OH < CH3COOH
cả 3 đều pứ với Na => có H linh động
C6H5OH, CH3COOH pứ đc với NaOH, C2H5OH thì ko
CH3COOH pứ đc với Na2CO3 , C6H5OH thì ko
em tự viết pt nha
Bài 5: A là chất hữu cơ mạch hở chứa C,H,O. Phân tử A chỉ chứa có 2 nhóm chức cacbonxyl (ngoài ra không chứa nhóm chức nào khác) . Cứ 0,15mol A làm mất màu vừa đủ 24g brom pha trong nước .
-Lập luận tìm công thức phân tử tổng quát của A theo n (n là số nguyên tử cacbon có trong phân tử A)
-Cho n=4 viết công thức cấu tạo của A
gọi CT của A là $ C_nH_{2n+2-2k}O_x$ với k= tổng pi + vòng ( A mạch hở => vòng = 0 )
0,15 mol A làm mất màu 0,15 mol brom (1)
A chứa 2 nhóm cacboxyl (2) => x=4
(1)(2) => A có 3 lk pi
=> A : $ C_nH_{2n-4}O_4$ với n >= 4
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom