Hóa [ Hóa 9] hóa nâng cao

B

becon_chibichibi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất hữu cơ B chứa C,H,O có CTPT trùng với CT đơn giản nhất. Khi phân tích tích a gam B thấy tổng khối lượng cacbon , hiđro là 0,92 gam. Để đốt cháy hoàn toàn a gam B cần dùng một lượng vừa đủ O2 được điều chế bằng cách nhiệt phân hoàn toàn 26,68 gam KMnO4. toàn bộ sản phẩm cháy dẫn qua bình đựng NaOH dư, thấy khối lượng bình tăng thêm 3,8 gam.
a, Xác định CTPT của B
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} nH_2O=a\\ nCO_2=b \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+12b= 0,92\\ 18a+ 44b= 3,8 \end{matrix}\right.\rightarrow a=0,04; b=0,07[/tex]
nC= 0,07; nH=0,08
nO2 dùng để đốt= 0,08 => nO= 0,16
mO trong B [tex]=\frac{(mCO2+ mH2O)- (mC+ mH)- 0,16.16}{16}=\frac{3,8-0,92-0,16.16}{16}= 0,02[/tex]
tỉ lệ: nC: nH: nO= 0,07: 0,08: 0,02 = 7: 8: 2 => C7H8O2
 
Top Bottom