[hoá 9] hoá học hữu cơ

P

phucbgvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,9 gam hỗn hợp gồm axit acrylic và axit propionic phản ứng với Na thu được 1,68 lit khí (dktc). Người ta thực hiện phản ứng cộng H2 vào axit acrylic có trong hỗn hợp để chuyển toàn bộ hỗn hợp thành axit propionic. Giả sử phản ứng cộng hoàn toàn. Tính tổng khối lượng axit propionic thu được và thể tích H2 đem dùng ?


CHÚ Ý : [HOÁ 9] +TIÊU ĐỀ (lần 1)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Cho 10,9 gam hỗn hợp gồm axit acrylic và axit propionic phản ứng với Na thu được 1,68 lit khí (dktc). Người ta thực hiện phản ứng cộng H2 vào axit acrylic có trong hỗn hợp để chuyển toàn bộ hỗn hợp thành axit propionic. Giả sử phản ứng cộng hoàn toàn. Tính tổng khối lượng axit propionic thu được và thể tích H2 đem dùng ?

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
[TEX]2CH_2=CH-COOH+2Na-->2 CH_2=CH-COONa+H_2[/TEX]
--a mol-------------------------------------------------------- a/2 mol
[TEX]2CH_3CH_2-COOH+2Na-->2 CH_3-CH_2-COONa+H_2[/TEX]
-- bmol--------------------------------------------------------b/2 mol
[TEX]CH_2=CH-COOH+H_2-->CH_3-CH_2-COOH[/TEX]
Ta có hệ: [TEX]72a+74b=10,9; a/2+b/2=0,075\Rightarrow a=0,1; b=0,05[/TEX]
Đến đây em biết làm rồi chứ!
 
Top Bottom