Hóa [Hóa 9] Hiđrocacbon nâng cao

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 1,31gam hỗn hợp CH4 và C2H6 thì cần 5,04 g oxi. Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu
2) Tổng phân tử khối của 3 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng là 126đVC. Hãy xác định công thức phân tử của 3 anken đem dùng
3) Dẫn m gam hỗn hợp gồm Metan và Etilen đi qua dung dịch brom thì lượng brom tham gia phản ứng là 8g. Khí bay ra đc đốt cháy hoàn toàn và dẫn sản phẩm quá dung dịch ba(oh)2 dư thì thu đc 29,55 gam kết tủa. Xác định khối lượng của hỗn hợp khí ban đầu
4) Hỗn hợp X gồm C2H4(0,1 mol) ; C2H2 (0,2 mol) và H2 (0,5 mol ). Cho bột niken vào và nung nóng đến phản ứng xong, đem đốt hết sản phẩm. Hãy tính V oxi ( đktc) cần dùng cho các phản ứng trên
5) Cứ 1,12 lít (đktc) hỗn hợp khí C2H2 và C3H4 làm mất màu vừa hết V lít dung dịch Brom 0,2M. sau phản ứng thu đc 17,58 gam chất hữu cơ. Hãy xác định V dung dịch brom đem dùng .
BẠN NÀO GIỎI GIÚP MÌNH VỚI NHÉ ! MÌNH CẢM ƠN
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
1) Đốt cháy hoàn toàn 1,31gam hỗn hợp CH4 và C2H6 thì cần 5,04 g oxi. Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu
BTKL cho hỗn hợp ta có: $m_{hh}=m_C+m_H=12n_{CO_2}+2n_{H_2O}=1,31$ (1)
BT nguyên tố O cho pư đốt cháy ta có: $2n_{O_2}=0,315=2n_{CO_2}+n_{H_2O}$ (2)
Từ (1) và (2) bạn tìm ra $n_{H_2O}=0,145mol$ và $n_{CO_2}=0,085mol$
Tới đây bạn có thể giải tiếp bằng nhiều cách, ví dụ:
Bảo toàn nguyên tố C ta có: $n_{CO_2}=n_{CH_4}+2n_{C_2H_6}$
Bảo toàn nguyên tố H ta có: $2n_{H_2O}=4n_{CH_4}+6n_{C_2H_6}$
$\Rightarrow n_{CH_4}=0,035mol$ và $n_{C_2H_6}=0,025mol$
Bạn tự giải tiếp nha

2) Tổng phân tử khối của 3 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng là 126đVC. Hãy xác định công thức phân tử của 3 anken đem dùng
Gọi phân tử khối của anken đứng giữa là $M$ thì phân tử khối của 2 anken còn lại là $M-14$ và $M+14$
Ta có: $(M-14)+M+(M+14)=128\Rightarrow M=42(C_3H_6)$
Vậy CTPT của 3 anken là: $C_2H_4,C_3H_6,C_4H_8$

3) Dẫn m gam hỗn hợp gồm Metan và Etilen đi qua dung dịch brom thì lượng brom tham gia phản ứng là 8g. Khí bay ra đc đốt cháy hoàn toàn và dẫn sản phẩm quá dung dịch ba(oh)2 dư thì thu đc 29,55 gam kết tủa. Xác định khối lượng của hỗn hợp khí ban đầu
Trong hỗn hợp chỉ có etilen phản ứng với dd brom: $CH_2=CH_2+Br_2\rightarrow BrCH_2-CH_2Br$
$n_{Br_2 \ phản \ ứng}=\frac{8}{160}=0,05mol\Rightarrow n_{C_2H_4}=0,05mol$
Vì $Ba(OH)_2$ dư $\Rightarrow n_{BaCO_3}=0,15mol=n_{CO_2}$
Bảo toàn nguyên tố C ta có: $n_{CO_2}=n_{CH_4}+2n_{C_2H_4}\Rightarrow n_{CH_4}=0,05mol$
$m_{hh}=m_{CH_4}+m_{C_2H_4}=2,2g$
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
4) Hỗn hợp X gồm C2H4(0,1 mol) ; C2H2 (0,2 mol) và H2 (0,5 mol ). Cho bột niken vào và nung nóng đến phản ứng xong, đem đốt hết sản phẩm. Hãy tính V oxi ( đktc) cần dùng cho các phản ứng trên
Đốt cháy hỗn hợp sản phẩm cũng như đốt cháy hỗn hợp ban đầu
Bảo toàn nguyên tố C ta có: $n_{CO_2}=2n_{C_2H_4}+2n_{C_2H_2}=0,6mol$
Bảo toàn nguyên tố H ta có: $2n_{H_2O}=4n_{C_2H_4}+2n_{C_2H_2}+2n_{H_2}\Rightarrow n_{H_2O}=0,9mol$
Bảo toàn nguyên tố O cho pư đốt cháy ta có:
$2n_{O_2}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}\Rightarrow n_{O_2}=1,05mol\Rightarrow V_{O_2}=23,52l$

5) Cứ 1,12 lít (đktc) hỗn hợp khí C2H2 và C3H4 làm mất màu vừa hết V lít dung dịch Brom 0,2M. sau phản ứng thu đc 17,58 gam chất hữu cơ. Hãy xác định V dung dịch brom đem dùng .
$C_2H_2$ và $C_3H_4$ là các ankin nên trong Đk thích hợp thì cộng brom theo tỉ lệ $1:2$
$\Rightarrow n_{Br_2 \ phản \ ứng}=2n_{C_2H_2}+2n_{C_3H_4}$ (1)
Mặt khác, bảo toàn khối lượng cho phản ứng cộng ta có:
$m_{sản \ phẩm}=m_{hh}+m_{Br_2}$
$\Leftrightarrow 17,58 = 26n_{C_2H_2}+40n_{C_3H_4}+160n_{Br_2}$ (2)
Từ giả thiết ta có: $n_{hh}=n_{C_2H_2}+n_{C_3H_4}=0,05mol$ (3)
Thế (1) vào (2) được (4), giải hệ (3) và (4) ta được: $n_{C_2H_2}=0,03mol$ và $n_{C_3H_4}=0,02mol$
$\Rightarrow n_{Br_2}=0,1mol \Rightarrow V=0,5l$

Chỗ nào chưa rõ bạn cứ nhắn lại nhe
 
Top Bottom