[Hóa 9] giúp tớ bài hóa

T

teochuong

M

minhtuyenhttv

Đốt cháy hoàn toàn 1,1g hh A gồm CH4, C2H2, C3H6 ta thu được 3,52g CO2. Mặt khác khi cho 448ml A đi qua dd Br2 dư thì chỉ có 4g Br2 tham gia pu. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất có trong A
thanks trước
CH4 + O2 => CO2 + H2O
x......................x
C3H6 + 4,5O2 => 3CO2 + 3H2O
y..........................3y
2C2H2 + 5O2 => 4CO2 + 2H2O
z............................2z

C3H6 + Br2 => C3H6Br2
ax...........ax
C2H2 + 2Br2 => C2H2Br4
ay.............2ay
gọi nCH4 C2H4 C2H2 lần lượt là x, y, z

theo khối lượng của hh khí => 16x + 42y + 26z = 1,1

từ dữ kiện CO2 => nCO2= 0,08 => x + 3y + 2z = 0,08

ta có 448ml có số mol # số mol hh khí trog 1,1 g hh khí nhg có tỉ lệ số mol ko đổi

=> gọi nC3H6 trong 448 ml là ay (mol) => nBr2 (4) = ay mol

=> gọi nC2H2 trong 448ml là az (mol) => nBr2 (5) = 2az mol

ta có nBr2 = 4 / 160 = 0,025 mol

n khí = 0,448 / 22,4 = 0,02 mol

ta có ay + az = 0,02 => a(y + z) = 0,02 (*)

và ay + 2az = 0,025 => a(y + 2z) = 0,025 (**)

chia (**) cho (*) => y + 2z/ y + z = 0,025 / 0,02

0,02( y + 2z) = 0,025 ( y + z )

\Leftrightarrow 0,02y + 0,04z = 0,025y + 0,025z

\Leftrightarrow0,015y = 0,005z

\Leftrightarrow0,015y - 0,005z = 0

giải hệ PT 3 ẩn màu xanh kia ra=> x = 0,0125, y=0,0075, z=0,0225 (mol)

=> mCH4 = 0,2 g

=>mC3H6= 0,315 g

=>mC2H2=0,585 g

=> tự tính tổng rồi chia % nhé :D
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn 1,1g hh A gồm CH4, C2H2, C3H6 ta thu được 3,52g CO2. Mặt khác khi cho 448ml A đi qua dd Br2 dư thì chỉ có 4g Br2 tham gia pu. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất có trong A
CH4 => CO2
a.............a
C2H2 => 2CO2
b................2b
C3H6 => 3CO2
c................3c
Có: 16a + 26b + 42c=1,1................(1)
a + 2b + 3c=0,08.............................(2)

Ta thấy:
a + b + c mol hh A p.ư với 2b + c mol Br2
=>0,02 mol A p.ư với (0,04b +0,02c)/(a+b+c) mol Br2
Mà (0,04b +0,02c)/(a+b+c) =4/160=0,025
<=>0,025a - 0,015b + 0,005c=0......(3)

Từ 1, 2, 3 =>a=c=0,01; b=0,02
=>%mCH4=0,01.16/1,1 .100=14,55%
%mC2H2=0,02.26/1,1 .100=47,27%
%mC3H6=38,18%
.....................................................................
 
Top Bottom