[hóa 9]Giải mình hộ bài này với !

C

chiantv1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9.6 g hổn hợp A ( MgO ; CaO) tác dụng với 100ml dd HCl 19.87% ( d=1.047g/ml) Tính thành phần % và khối lượng các chất trong dd sau khi A tan hết trong dd HCl biết rằng sau đó tác dụng với Na2CO3 thì thể thích thu được là 1.904 lít (đktc) .
P/s : chú ý hóa 9 + tên chủ đề nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

taituchuphan

ta goi số mol cua Mg0 và Ca0 lần lượt là a và b mol
theo đầu bài ta có 40a+56b=9,6
PT: Mg0 +2Hcl -> MgCl2 +H20
Ca0+2Hcl ->CaCl2 +H20
theo pt ta co 2(a+b)=n cl
mdd=v *d.
mat khác( mct/mdd )*100 =c%
từ đó tìm được mct=m chat tan
muốn xemdd A gồm những j thì xét xem có còn Mg0 voi Ca0 va Hcl co dư ko?
 
L

love_soyeon

Cho 9.6 g hổn hợp A ( MgO ; CaO) tác dụng với 100ml dd HCl 19.87% ( d=1.047g/ml) Tính thành phần % và khối lượng các chất trong dd sau khi A tan hết trong dd HCl biết rằng sau đó tác dụng với Na2CO3 thì thể thích thu được là 1.904 lít (đktc) .
Giải:
Ta có m=dxv=> mddHCl=1,047x100=104,7(g)
=>mHCl=19,87%x104,7=20,8(g)
Ta có pthh:
MgO+2HCl->MgCl2+H2O
CaO+2HCl->CaCl2+H2O
Na2CO3+2HCl->2NaCl+CO2+H2O
Vì sau khi phản ứng với A đ có thể pư tiếp với Na2CO3 =>HCl dư
=>mHCl dư=0,085x2x36,5=6,205(g)
=>mHCl đã pư với A =20,8-6,205=14,595(g)=>nHCl=2919/7300(mol)
Ta có pt 40x+56y=9,6
2(x+y)=2919/7300
Giải ra ta được x=2913/29200 và y=117/1168
=>%MgO=2913/29200x40/9,6x100%=41,57%
=>%CaO=100%-41,57%=58,43%
Nhớ thanks cho mình nha
 
Top Bottom