[Hoá 9]đề thi trường mình

M

minhtuyenhttv

chán wa' à, kì này chắc rớt we', chả làm được gì hết trơn(nghe đâu trường mình thi ra có đứa khhocs tu tu tội thật) mí bạn làm ơn giải thik hộ cái cho tớ cái cho từ từ nha
 
N

nguyenthuhuong0808

-> o0honeybaby0o
em chẳng hiểu lắm. nhưng thôi em chẳng cãi nhau nữa.
mà em đang hơi ngờ ngợ với cách làm của mình
 
N

nguyenthuhuong0808

câu 2
hòa tna 7,74g hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al trong 500ml dung dịch hỗn hợp chứ HCL 1M và H2SO4 0,38M loang~. thu được d2 A và 8,736l khí H2
a/kim loại tan hết chưa, giải thik
b/ tính khối lượng muối trong dung dịch A
n-H thu được = 2nH2 = 2 . 8,736/22,4 = 2 . 0,39 = 0,78
n-H ban đầu = nHCl + 2 nH2SO4 = 0,5 + 2 . 0.19 = 0,88
ta thấy 0,78 < 0,88 => axit còn dư => kim loại hết
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

c1 dùng phản ứng nối tiếp dựa vào môi trường có sẵn
cách 2 dùng phản ứng song song
ở trường hợp 1 tạo ra 2 muối
nNa2HPO4 = 0,08
nNaH2PO4 = 0,04
làm cả 2 cách đều ra kết quả như thế
 
N

nguyenthuhuong0808

câu 3: tiến hành hai thí nghiệm sâu) cho từ từ d2 chứ 0,12mol H3PO4 vào dung dịch chứa 0,2 mol NaOH

cho từ từ d2 chứ 0,12mol NaOH vào dung dịch chứa 0,2 mol H3PO4
giải thik kết quả thí nghiệm=PTHH. tính số mol muối tạo ra
trường hợp 1
cách 1 do cho H3PO4 vào đ NaOH nên mội trường mang tính bazo => tạo ra muối trung hòa trước
moz-screenshot.png
moz-screenshot-1.png
moz-screenshot-2.png
moz-screenshot-3.png
3NaOH + H3PO4 -> Na3PO4 + 3H2O (1)
0,2 1/15 1/15
2Na3PO4 + H3PO4 -> 3Na2HPO4 (2)
1/15 1/30 0,1
Na2HPO4 + H3PO4 -> 2NaH2PO4 (3)
0,02 0,02 0,04
n H3PO4 (3) = 0,12 - 1/15 - 1/30 = 0,02
=> nNa2HPO4 = 0,1 - 0,02 = 0,08
nNaH2PO4 = 0,04

cách 2:
nNaOH : n H3PO4 = 0,2 : 0,12 = 1,67
ta thấy 1 < 1,67 < 2
=> chỉ xảy ra 2 phương trình phản ứng
2NaOH + H3PO4 -> Na2HPO4 + 2H2O
x 0,5x 0,5x
NaOh + H3PO4 -> NaH2PO4 + H2O
y y y
x + y = 0,2
0,5 x + y = 0,12
=> 0,5x = 0,08
y = 0,04
 
N

nguyenthuhuong0808

câu 3: tiến hành hai thí nghiệm sâu) cho từ từ d2 chứ 0,12mol H3PO4 vào dung dịch chứa 0,2 mol NaOH

cho từ từ d2 chứ 0,12mol NaOH vào dung dịch chứa 0,2 mol H3PO4
giải thik kết quả thí nghiệm=PTHH. tính số mol muối tạo ra

trường hợp 1
cách 1 do cho H3PO4 vào đ NaOH nên mội trường mang tính bazo => tạo ra muối trung hòa trước

3NaOH + H3PO4 -> Na3PO4 + 3H2O (1)
0,2..........1/15........1/15
2Na3PO4 + H3PO4 -> 3Na2HPO4 (2)
1/15..........1/30.............0,1
Na2HPO4 + H3PO4 -> 2NaH2PO4 (3)
0,02...........0,02...........0,04
n H3PO4 (3) = 0,12 - 1/15 - 1/30 = 0,02
=> nNa2HPO4 = 0,1 - 0,02 = 0,08
nNaH2PO4 = 0,04

cách 2:
nNaOH : n H3PO4 = 0,2 : 0,12 = 1,67
ta thấy 1 < 1,67 < 2
=> chỉ xảy ra 2 phương trình phản ứng
2NaOH + H3PO4 -> Na2HPO4 + 2H2O
x.............0,5x...........0,5x
NaOh + H3PO4 -> NaH2PO4 + H2O
y.............y.................y
x + y = 0,2
0,5 x + y = 0,12
=> 0,5x = 0,08
y = 0,04
 
Top Bottom