[hóa 9 ] đề thi hsg

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 0,2 mol [TEX]CuO[/TEX]trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]20% (

vừa đủ ) đun nóng , sau đó làm nguội đến 10*C . Tính khối lượng

[TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]tách khói dd . Biết độ tan ở 10*C của CuSO_4 là 17,4 g

2> từ các chất Na2O , CaO , H2O và các dung dịch muối CuSO4 . FeCl3 . Viết pt

điều chế các hidroxit tương ứng !

3> có 3 gói bột màu trắng ko ghi nhãn mỗi gói chứa riêng rẽ hh 2 chất sau :

Na2CO3 và K2CO3 ; NaCl và KCl ; MgSO4 và BaCl2 . Bằng pp hóa học làm thế

nào phân biệt 3 gói bột nếu chỉ sử dụng nước và các ống nghiệm . Viết các pt hh

4> Đem hòa tan 12,57 g hh A gồm 3 muối khan BaCl2 , MgCl2 , AgNO3 vào nước

(dư ) thấy tạo ra kết tủa B và dd C . Lọc tách kết tủa B dung dich C chỉ chứa 2

muối nitrat . Cho dd C tác dụng với 200 ml dd Ba(OH)2 0,1 M tạo ra kết tủa D

và dd G . Đem nung D ở nhiệt độ cao đến khi khối lượng ko đổi thu đc m1 g chất

rắn I . Dd G đc trung hòa hoàn toàn = HNO3 ( vừa đủ ) đc dd H , dd này pứ vừa

đủ với 350ml dd Na2CO3 0,1 M tạo ra lượng kết tủa tối đa là m2 gam . Tìm m1 ,

m2 ?

~~> còn nhiều nên mọi người làm nhanh nhá ! !




 
Last edited by a moderator:
L

laco

Bài 2:
Na2O+H2O->NaOH.
CaO+H2O->Ca(OH)2.
CuSO4+NaOH->Cu(OH)2+Na2SO4.
CuSO4+Ca(OH)2->Cu(OH)2+CaSO4.
FeCl3+NaOH->Fe(OH)3+NaCl.
FeCl3+Ca(OH)2->Fe(OH)3+CaCl2.
 
L

laco

bÀI1:Cu0+H2SO4->CuSO4+H2O.
mCuSO4=160*0,2=32(G)
M_CuSO4.5H2O=250.
mdd=mH2SO4+mCuO=114(g)
Gọi số mol CuSO4.5H2O kết tinh là x1.
mCuSO4 CÒN lại:32-160*x1
mdd còn lại:114-250*x1
Ta có tỉ lệ:(32-150*x1)/(114-250*x1)=17,4/100+17,4.
x1=0,123mol
khối lượng tinh thẻ tách ra là 30,6(g)
Tớ giaỉi tẮT thông cảm nha.
 
K

kira_l

32-150*x1)

sao lại là 150 ?

(114-250*x1)

bạn thử coi lại đi ?

chứ giải tắt như bạn ! ko pải vừa khó hiểu lại vừa ko rõ ràng ! ko những thế đối chiếu với bài khác cũng rất khó

cách giải của bn lại ko đc thông dụng nữa nên bạn xem lại thế nào ná !
 
L

laco

Bài2:
CuO+H2SO4->CuSO4+H2O.
0,2....0,2.........0,2/mol.
mCuSO4=160*0,2=32(g).
M_CuSO4.5H2O=250(g).
mdd=mH2SO4+mCuO=(98*0,2*100)/20+(80*0,2)=114(g).
Gọi số mol CuSO4.5H2O kết tinh là x.
mCuSO4 còn lại là 32-160x.
mdd còn lại là 114-250x.
Tacó:(32-160x)/(114-250x)=17,4/100+17,4.
->x=0,123.
->m tinh thể tách ra=0,123*250=30,75(g).
Mình làm lại rồi,bạn co cách khác thì post lên nhé.
 
K

kira_l

cách giải thì cũng tương tự nhưg làm hẳn ra cho mọi người nhìn nhá !



pt : CuO + H2SO4 ==== CuSO4 + H2O

nCuSO4 = 0,2

==> mCuSO4 = 0,2 . 160 = 32 g

mddh2SO4 = [TEX]\frac{0,2.98.100}{20}[/TEX] = 98 (g)

mddsau pứ : 80. 0,2 + 98 = 114 (g)

m nước : 114 - 32 = 82 (g)

gọi a là số mol [TEX]CuSO4 .5H2O[/TEX] tách ra khi hạ t* xuống 10*C

=> mCuSO4 = 160a

=> mH2O = 90a

chất còn lại trong dd bão hòa ở 10*C là

mCuSO4 = 32 - 160a

mH2O = 82 - 90a

ta có [TEX]\frac{32 - 160a}{82 - 90a}[/TEX] = 0,174

=> a = 0,1228 (mol )

===> khối lượng kết tih tách ra là 0,1228 . 250 = 30,7 (g)
 
B

bichtuyet1

bài 3

a) dễ dàng nhận thấy muối K2CO3 tan (.) H20 còn Na2CO3 tan \Rightarrow khi cho mẫu thử mỗi chất vào ống nghiệm chứa H2O , nếu :

- ống nghiệm nào xuất hiện kết tủa trắng \Rightarrow ống nghiệm đó chứa Na2CO3

- ống nghiệm nào ko có hiện tượng jì \Rightarrow ống nghiệm đó chứa K2CO3


PTHH : ko cần viết


b) Dựa vào cách sx NaOH để nhận bít NaCl

ta nhiệt phân cả 2 muối có màng ngăn

- Nếu ở đâu có bọt khí thoát ra\Rightarrow là NaCl

-Nếu ko có hiện tượng jì xảy ra \Rightarrow là KCl

NaCl + 2H2O ----(điện phân có màng ngăn)-----> 2NaOH + H2 + Cl2

làm dc thế thui , phần c khó wa

Đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe thấy
Và cũng chỉ nên tin 50% những gì bạn nhìn thấy.
Mọi thứ đều có cái lý của nó!
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

3> có 3 gói bột màu trắng ko ghi nhãn mỗi gói chứa riêng rẽ hh 2 chất sau :

Na2CO3 và K2CO3 ; NaCl và KCl ; MgSO4 và BaCl2 . Bằng pp hóa học làm thế

nào phân biệt 3 gói bột nếu chỉ sử dụng nước và các ống nghiệm . Viết các pt hh
Trộn các bột trong mỗi gói với nhau rồi hoà mỗi gói 1 chút vào nc
+Dd có BaSO4 kết tủa trắng là gói MgSO4 và BaCl2.
+Cho bột từ gói vừa xđ vào từng dd còn lại. dd nào có BaCO3 kết tủa trắng là làm từ gói Na2CO3 và K2CO3.
+Gói còn lại là NaCl và KCl.
 
K

kira_l

Na2CO3 tan ma ban oi
cach do hinh nhu o phu hop

~~> nhớ viết tiếng việt !

uk thì tan , tan thì làm sao ?

gạch số bài này ! bài tiếp để mìh post đề mới !

~~~~> thiếu pt cà bạn ?
 
9

9b_is_vip

Trộn các bột trong mỗi gói với nhau rồi hoà mỗi gói 1 chút vào nc
+Dd có BaSO4 kết tủa trắng là gói MgSO4 và BaCl2.
+Cho bột từ gói vừa xđ vào từng dd còn lại. dd nào có BaCO3 kết tủa trắng là làm từ gói Na2CO3 và K2CO3.
+Gói còn lại là NaCl và KCl.[/QUOT

Thuc ra khi cho bot goi vua xd vao tung dd thi dd nao cung co ket tua . Do MgSO4 va BaCl2 gap nuoc tan thanh dd , pu vs nhau tao BaSO4 ket tua
 
K

kido_b

cảnh cáo bạn 9b_is_vip ! bạn vi phạm nội quy của diễn đàn viết chữ ko dấu

yêu cầu bạn sửa lại !?

cảnh cáo lần 1 !
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom