Hóa 9, dạng biện luận

lionking482k3

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
14
7
6
21
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hh Q nặng 16,6 gam gồm Mg, oxit của kim loại A hóa trí 3 và oxit kim loại B hóa trị 2 được hòa tan bằng HCl dư thu được khí X bay lên và dd Y. Dẫn X qua bột CuO nung nóng thu được 3,6 gam nước. Làm bay hơi nước của dd Y thu được 24,2 gam hh muối khan. Đem điện phân 1/2 dd Y đến khi kim loại B tách hết cực âm thì ở cực dương thoát ra 0,71 gam khí CL2
a) Xác định 2 kim loại A, B, biết B ko tan trong dd HCl, khối lượng mol của B lớn hơn 2 lần khối lượng mol của A
b) xác định % mỗi chất trong Q
2) Cho 49,03 gam dd HCl 29,78% vào 1 bình chứa 53,2 gam 1 kim loại kiềm. Cho bay hơi dd thu được trong điều kiện không có ko khí thì thu được m gam bã rắn. Hãy xác định kim loại kiềm nếu:
a) m= 67,4 gam chỉ chứa 1 chất
b) m= 99,92 gam là hh gồm 2 hoặc 3 chất
3) HH Al là 1 kim loại hóa trị 2 tan trong axit H2SO4 loãng vừa đủ thu được dd A và có H2 thoát ra. Cho A tác dụng với dd BaCl2 vừa đủ tách ra 93,2 gam kết tủa trắng. Lọc kết tủa rồi cô cạn nước lọc thu được 36,2 gam muối khô
4)Sục 8,96 lít Co2( đktc) vào 200ml dd XOH( X là kim loại kiềm) DD A sao phản ứng nếu cho tác dụng với BaCl2 thấy có kết tủa còn nếu cho tác dụng với KOH( có màu hồng bởi phenoltalein) thì làm nhạt màu hồng. Cô cạn dd A còn lại 29,15 gam muối khô. Xác định xem XOH là chất nào và tính nồng độ mol của nó
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
2) Cho 49,03 gam dd HCl 29,78% vào 1 bình chứa 53,2 gam 1 kim loại kiềm. Cho bay hơi dd thu được trong điều kiện không có ko khí thì thu được m gam bã rắn. Hãy xác định kim loại kiềm nếu:
a) m= 67,4 gam chỉ chứa 1 chất
b) m= 99,92 gam là hh gồm 2 hoặc 3 chất
C%= 29.78% => m HCl / 49.03 . 100%
=>m HCl = 14.6 g
=> nHCl = 14.6 / 36.5 = 0.4 mol
Gọi KL kiềm là X
2X + 2HCl -> 2XCl + H2(1)
2X + 2H2O -> 2XOH + H2(2)
a) Bã rắn chứa 1 chất là XCl
-> nHCl = nX= 0.4 mol
=>M X = 53.2 / 0.4 = 133 g
=>X là Cessi (Cs)
TH1 m = 99.92 là m của 2 chất
m gồm XCl và XOH
nCl=nHCl=0.4
m OH- trong cr = 99.92 - mX - m[Cl-]
= 99.92 - 53.2 - (0.4 . 35.5)= 32.52g
nOH- = 32.52 / 17 = 1.913 mol
(1), (2)-> nX = nOH- + nHCl = 1.913 + 0.4 = 2.313 mol
=> MX = 53.2 / 2.313 = 23 g (Na)
TH2 m = 99.92 là m 3 chất:
-m chứa WCl, WOH, W dư
Ta có nX > 2.313 mol ( TH1)
-> X < 23
-> Xlà Liti (Li)

3) HH Al là 1 kim loại hóa trị 2 tan trong axit H2SO4 loãng vừa đủ thu được dd A và có H2 thoát ra. Cho A tác dụng với dd BaCl2 vừa đủ tách ra 93,2 gam kết tủa trắng. Lọc kết tủa rồi cô cạn nước lọc thu được 36,2 gam muối khô
a) Ta có:
nBaSO4= 93.2/233 = 0.4 mol
nH2= nH2SO4(tham gia pứ) = n SO4=nBaSO4=0.4mol
=> V = 0.4×22.4=8.96l
mH2SO4 = 39.2 mH2 = 0.8g
M(TB giảm) = M(SO4(2-) - 2M(Cl-) = 96 - 71 = 25
=> m(TB giảm) = 25*0.4 = 10g
=> mA = m(muối clorua) + m(TBgiảm) = 46.2g
ADDLBTKL
mX + mH2SO4 = mA + mH2
=> mX = 7.8g
 
Last edited by a moderator:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
4)Sục 8,96 lít Co2( đktc) vào 200ml dd XOH( X là kim loại kiềm) DD A sao phản ứng nếu cho tác dụng với BaCl2 thấy có kết tủa còn nếu cho tác dụng với KOH( có màu hồng bởi phenoltalein) thì làm nhạt màu hồng. Cô cạn dd A còn lại 29,15 gam muối khô. Xác định xem XOH là chất nào và tính nồng độ mol của nó
DD A sao phản ứng nếu cho tác dụng với BaCl2 thấy có kết tủa
=> trong dung dịch A có chữa X2CO3
còn nếu cho tác dụng với KOH( có màu hồng bởi phenoltalein) thì làm nhạt màu hồng
=> ddA mang tính chất axit => trong dung dịch A có chữa XHCO3
pthh:
CO2+ 2XOH------> X2CO3+ H2O
CO2+ XOH------> XHCO3
gọi a,b là nX2CO3 và XHCO3
=> nCO2 =a+ b= 8,96/22,4=0,4 mol
m muối =28,15 g
=> 2aX+ 60a+ bX+ 61b = 29,15
=> (a+ 0,4) X+ 0,4-a =29,15 -60*0,4= 5,15 g (*)
a+b =0,4
=> 0<a<0,4 (**)
từ (*),(**) => 7<=X<=12
=> X là Li
thay vào pt
=> a= 0,325 mol
b= 0,075 mol
=> nLiOH =0,325*2+0,075= 0,725 mol
=> CM LiOH =0,725/0,2= 3,625M
 
Top Bottom