[Hóa 9] CTPT của hidrocacbon là:

D

delta_epsilon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon trong 0,5 lít hỗn hợp của nó với $CO_2$ bằng 2,5 lít $O_2$ thu được 3,4 lít khí. Hỗn hợp này sau khi ngưng tụ hết hơi nước còn 1,8 lít, tiếp tục cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch kiềm dư thì còn lại 0,5 lít khí. Các thể tích được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của hidrocacbon là:
A. $C_4H_{10}$
B. $C_3H_8$
C. $C_4H_8$
D. $C_3H_6$
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ Gọi CT của chất hc là CxHy. Do cùng đk nên thể tích và số mol tương đương nhau. Thể tích CxHy là z thì V của CO2 là 0,5-z. CxHy+(x+y/4)O2--->xCO2+y/2H2O. Thể tích H2O=z.y/2=1,6 lít. Tổng thể tích CO2=0,5-z+x.z=1,3 lít. Khí dư là O2 dư suy ra O2 pư=2 lít=z.(x+y/4). Giải hệ được x=3,y=8,z=0,4. Vậy là C3H8--->B.
 
W

whitetigerbaekho

[TEX]n_O[/TEX] pư = 4mol

[TEX]n_{CO_2} = 1,3mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2O} = 1,6[/TEX]

[TEX]=> 2x + 4 = 2,6 + 1,6 => x = 0,1 => n_{HC} = 0,4 => n = 3 => C_3H_8[/TEX]
 
Top Bottom