Hóa Hóa 9 CO2 và SO2

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hấp thụ V lít [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) vào 200ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A. Cho từ từ hết a lít dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 1M vào dung dịch A thu được m gam kết tủa.
a) Khi V= 3,36 và [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư. Tính m.
b) Tính giá trị lớn nhất của m và cho biết khi a nhận giá trị nào thì m đạt giá trị lớn nhất.
2. Cho 28g hỗn hợp gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]SO_{2}[/tex] có tỉ khối hơi so với [tex]N_{2}[/tex] bằng 2 vào 700ml dung dịch NaOH 1M. Tính khối lượng muối thu được.
Mọi người giúp em với ạ :<
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Hấp thụ V lít
png.latex
(đktc) vào 200ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A. Cho từ từ hết a lít dung dịch
png.latex
1M vào dung dịch A thu được m gam kết tủa.
a) Khi V= 3,36 và
png.latex
dư. Tính m.
b) Tính giá trị lớn nhất của m và cho biết khi a nhận giá trị nào thì m đạt giá trị lớn nhất.
a) Do Ba2+ dư nên n(BaCO3) = n(CO2) = 0,15 mol
=> m = 0,15.197 = 29,55g
b) [tex]m=max <=>\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}\geq2<=>\frac{0,2+2a}{\frac{V}{22,4}}\geq2<=>a\geq\frac{V}{22,4}-0,1[/tex]
[tex]=>m_{max}=\frac{197.V}{22,4}[/tex]

2. Cho 28g hỗn hợp gồm
png.latex
png.latex
có tỉ khối hơi so với
png.latex
bằng 2 vào 700ml dung dịch NaOH 1M. Tính khối lượng muối thu được.
Đặt công thức của 2 khí là RO2 (M = 56)
n(RO2) = 28/56 = 0,5 mol
n(NaOH) = 0,7 mol
n(RO2) < n(NaOH) < 2n(RO2) => tạo ra 2 muối là Na2RO3 và NaHRO3
n(Na2RO3) = n(NaOH) - n(RO2) = 0,2
n(NaHRO3) = n(RO2) - n(Na2RO3) = 0,3
KL muối: m = 0,2.(56 + 23.2 + 16) + 0,3.(56 + 23 + 1 + 16) = 52,4g
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Shin Nguyễn
Top Bottom