Hóa hóa 9 chuyên

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và Cu có khối lượng 2,4g. Được chia làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dd HCl dư thu được 224ml khí (đkc)
Phần 2: cho tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng thu được V lít khí SO2 ở đkc
a) Xác định thành phần phần trăm khối lượng hỗn hợp kim loại X
b) Xác định thể tích khí SO2 thu được.

2. Chia 15,57g hỗn hợp gồm Al, Fe, Ag làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì được 3,528 lít H2 và 3,24g một chất rắn.
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại
b) Tính thể tích SO2 thu được ở phần 2 (các thể tích đo đkc)

3. Chia 33,2 gam hỗn hợp X gồm ba kim loại Mg, Al, Cu thành hai phần bằng nhau.
Phần 1: tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu 11,2 lít H2 đktc
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 nóng, dư thu 13,44 lít SO2 đktc
Tìm khối lượng mỗi kim loại

4. Chia 66,4 gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe(OH)2, CuO thành hai phần bằng nhau.
Phần 1: Tác dụng vừa đủ với 600 ml dung dịch H2SO4 1M
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư thu 4,92 lít SO2 ( 27 độ C, 2atm)
Tìm khối lượng mỗi chất trong X

5. Cho 12 gam Mg tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 2M thu dung dịch A và hỗn hợp khÍ B có tỉ khối hơi so với oxy bằng 1,225
a) Tìm thể tích mỗi khí ở đktc
b) Cho dung dịch A tác dụng vừa đủ với 600ml dung dịch NaOH 1M thu kết tủa. Tìm thể tích H2SO4 2M và khối lượng kết tủa

6. Hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Al, Cu. Cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng với axit H2SO4 loãng dư thì thu được 11,2 lít khí H2 đktc. Nếu cho 16,6g hỗn hợp X tác dụng với axit H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 13,44 lít khí SO2
a) Xác định khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
b) Tính thể tích dung dịch H2SO4 24,5% ( d=1,20g/ml ) đã dùng trong thí nghiệm 1 và khối lượng dung dịch H2SO4 10M ( d=1,6 g/ml ) đã dùng trong thí nghiệm 2, biết cả hai thí nghiệm đều lấy dư 10%

@minnyvtpt02@gmail.com
@Hy Nhiên

AI BIẾT THÌ GIÚP MÌNH VỚI. MÌNH XIN CẢM ƠN NHIỀU.
 

Eira Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
6
5
6
22
Lâm Đồng
1 )
Fe + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] FeCl2 + H2
0,01 [tex]\leftarrow[/tex] -------------------- 0.01 (mol)
2Fe + 6 H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] Fe2(SO4)2 +6 H2O + 3 SO2
0,01 ------------------------------------------ [tex]\rightarrow[/tex] 0,015 (mol )
Cu +2 H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] CuSO4 + 2 H2O +SO2
0,01 ---------------------------------- [tex]\rightarrow[/tex] 0,01 (mol)
n H2 = 0,224/22,4 = 0,01 (mol)
m Fe = 0,01.2.56 = 1,12 (g)
[tex]\Rightarrow[/tex] % m Fe = ( 1,12 / 2,4 ) . 100% = 46,7 %
[tex]\Rightarrow[/tex] % m Cu = 100% - 46,7% = 53,3%
m Cu = 2,24 - 1,2 = 1,28 (g)
[tex]\Rightarrow[/tex] n Cu (X) = 1,28/64=0,02 (mol)
[tex]\Rightarrow[/tex] n Cu (P2) = 0,02/2 = 0,01 (mol)
[tex]\Rightarrow[/tex] V SO2 = (0,015+0,12).22,4=0,56 (lít)
2)
2Al + 3 H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] AL2(SO4)3 +3 H2 (1)
x ----------------------------------- [tex]\rightarrow[/tex] 1,5x (mol)
Fe + H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] FeSO4 +H2 (2)
y ------------------------ [tex]\rightarrow[/tex] y (mol)
2Al + 6 H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] AL2(SO4)3 +6 H2O + 3 SO2
x -----------------------------------------------[tex]\rightarrow[/tex] 1,5x (mol)
2Fe + 6 H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] Fe2(SO4)3 +6 H2O + 3 SO2
y -----------------------------------------------[tex]\rightarrow[/tex] 1,5y (mol)
2Ag + 2 H2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] Ag2SO4 + 2 H2O + SO2
0,03 ----------------------------------------[tex]\rightarrow[/tex]0,015 (mol)
ở P1 : m chất rắn = m Ag = 3,24 (g)
[tex]\Rightarrow[/tex] m Fe+Al (hh) = 15,57 - 3,24 = 12,33 (g)
[tex]\Rightarrow[/tex] m Fe+Al (P1) = 12,33/2 = 6,165 (g)
n H2 = 3,528/22,4 = 0,1575 (mol)
gọi x, y lần lượt là số mol của AL , Fe ở P1
từ (1) , (2) ta có hệ phương trình :
27x + 56y = 6,165
1,5x + y = 0,1575
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x = 177/3800 ; y = 333/3800
[tex]\Rightarrow[/tex] m Al (hh) = 177/3800 .27.2 = 2,515 (g)
[tex]\Rightarrow[/tex] m Fe (hh) = 333/3800 .56.2 = 2,73 (g)
n Ag = 3,24/108 = 0,03 (mol)
V SO2 (P2) = (1,5x + 1,5y + 0,015 ).22,4 = 4,844 (lít )
 
Top Bottom