(Hóa 9) Bt về kloại mạnh đẩy kloại yếu ra khỏi muối

T

tyn_nguyket

hóa

Ta có: n$CuCl_2 = 0,02$, n$FeCl_2 = 0,04$
Do $n_{Al}$ > \Rightarrow $n_{Al} $dư
\Rightarrow $m_{rắn} = 5,4 - 27.\frac{3}{75}+ 133,5.\frac{3}{75}= 9,66 $
 
C

chaugiang81

Tính KL chất rắn thu được khi cho 5,4g Al t/d với 200ml dd CuCl_2 1M, FeCl_2 2M.
Giúp mình tính số mol của 2 muối nha!
Thanks nhiều!

$nCuCl_2 = 0.2mol$
$nFeCl_2= 0.4 mol$
$nAl= 0.2mol$
vì Fe mạnh hơn Cu nên khi cho AL tác dụng vào hai muối thì Al sẽ tác dụng với CuCl_2 trước.
PTHH:
$2Al + 3CuCl_2 -->2 AlCl_3 + 3Cu$
0.2.......0.2
=>Al dư và dư: ~0.07 mol
=>nAlCl3= 0.4/3 mol
$2Al + 3FeCl_2 ---->2AlCl_3 +3Fe$
0.07.....0.4
=>FeCl2 dư và dư 0.295 mol
nAlCl3= 0.07 mol
ý bạn là tính n muối sau pư hả. chứ tính n hai muôi ban đàu chỉ cần áp dụng công thức n= CM .V thôi :))
 
Top Bottom