[Hóa 9] bt hữu cơ nè bà con ui!

K

khanhngan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: một hidrocacbon cháy hoàn toàn trong oxi sinh ra 8,8 g CO2 và 3,6 g H2O, CTHH của hidrocacbon này là?
bài 2 :hòa tan 7,83 g một hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm A,B(nguyên tử khối của A nhỏ hơn nguyên tử khối của B) thuộc 2 chu kì kế tiếp của bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học,thu đk 2,8 lít khí H2 bay ra (đktc).
a)xác định kim loại A,B
b)cho 16,8 lít khí CO2(đktc) tác dụng hoàn toàn vào 600 ml dd AOH 2M thu đk dd X.Tính tổng khối lượng muối trong dd X.

MẤY BẠN GIÚP TỚ NHA...!THANKS NHÌU:-*

Chú ý Tiêu đề phải có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Bài 1: [TEX]n_C = n_CO_2 = 0,2 mol\\n_H = 2.n_H_2O = 0,4 mol\\\Rightarrow n_C : n_H = 2:4\\\Rightarrow CTHH[/TEX] có dạng [TEX](CH_2)_n[/TEX]
Bài 2: a, Gọi M là khối lượng mol TB của A và B
[TEX]\Rightarrow n_M = n_H_2 . 2 = 0,25 mol[/TEX]
\Rightarrow M = 31,32 \Rightarrow là Na và K
b, [TEX]CO_2 + OH^- \Rightarrow HCO_3^-[/TEX]
[TEX]HCO_3^- + OH^- \Rightarrow CO_3^2^- + H_2O[/TEX]
Thay số \Rightarrow [TEX]n_HCO_3^- pu = 0,45[/TEX]
tính kl muối = 0,3. 84g thì phải
Thân
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

bài 1: một hidrocacbon cháy hoàn toàn trong oxi sinh ra 8,8 g CO2 và 3,6 g H2O, CTHH của hidrocacbon này là?
bài 2 :hòa tan 7,83 g một hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm A,B(nguyên tử khối của A nhỏ hơn nguyên tử khối của B) thuộc 2 chu kì kế tiếp của bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học,thu đk 2,8 lít khí H2 bay ra (đktc).
a)xác định kim loại A,B
b)cho 16,8 lít khí CO2(đktc) tác dụng hoàn toàn vào 600 ml dd AOH 2M thu đk dd X.Tính tổng khối lượng muối trong dd X.

bài 1
[TEX]n_CO2[/TEX]= [TEX]\frac{8,8}{44}[/TEX] = 0,2 mol = [TEX]n_C[/TEX]

[TEX]n_H2O[/TEX] = [TEX]\frac{3,6}{18}[/TEX] = 0,2 mol \Rightarrow [TEX]n_H[/TEX] = 0,4 mol

ct là [TEX]C_x H_y[/TEX] thoả mãn x:y = 0,2 :0,4 = 1:2 \Rightarrow ct là[TEX]CH_2[/TEX]

bài 2:

[TEX]n_{H_2}[/TEX] = [TEX]\frac{2,8}{22,4}[/TEX] = 0, 125 mol

Gọi chung 2 kim loại là M có hoá trị 1 do là kim loại kiềm

2M + 2[TEX]H_2O[/TEX] --------------> 2MOH + [TEX]H_2[/TEX]
0,25 mol -----------------------------------------0,125 mol

[TEX]M_M[/TEX] = [TEX]\frac{7,83}{0,25}[/TEX] = 31,32

tra bảng \Rightarrow kim loại là Na, K

[TEX]n_CO2[/TEX] = [TEX]\frac{16,8}{22,4}[/TEX] = 0,75 mol

AOH là NaOH

[TEX]n_{NaOH}[/TEX] = 1,2 mol

ta có [TEX]\frac{1,2}{0,75}[/TEX] = 1,6 \Rightarrow tạo 2 muối axit trung hoà

ta có pt

[TEX]CO_2[/TEX] +2 NaOH ----------------> [TEX]Na_2 CO_3[/TEX] + H2O

a mol ------------------2 a-------------------------> a mol

[TEX]CO_2[/TEX] + NaOH -------------------> NaHCO3
b mol -------------------b---------------------> b mol

ta có hpt sau:

[TEX]\left{\begin{a +b=0,75}\\{2a +b=1,2} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a =0,45}\\{b=0,3} [/TEX]

m muối = 0,45 . 106 + 0,3. 84 = 72,9 g
 
Top Bottom