[Hoá 9] BT hóa

T

tieuquanchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hỗn hợp 6,4 g CuO và 16g Fe2O3 trong 320 ml dd HCL 2M.
Sau phản ứnh có m (g) chất rắn không tan và n (g) muối .
Hỏi m và n biến thiên trong khoảng nào?

Chú ý: [Hóa 9] + tiêu đề- (lần cuối nha! ) ^_^
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

nCuO = 0,08 mol
nFe2O3 = 0,1 mol
ta thấy chỉ có 0,64 mol HCl mà số mol của oxit khi phản ứng cần = 0,08.2 + 0,1.6 = 0,76 mol
=> n oxit dư , tính theo HCl

$CuO + 2HCl ---> CuCl_2 + H_2O$
$Fe_2O_3 + 6HCl ---> 2FeCl_3 + 3H_2O$


ta có hpt : [TEX]\{80x + 160y = 6,4+16 \\ 2x +6y = 0,64 [/TEX]
=> x = 0,2 , y = 0,04

từ đây giải tiếp nhá
 
N

nguyenphucthucuyen

em ko hiểu hpt trên là ở đâu ra? x là gì. y là gì
****************************************************************************************************************?????????
 
A

anhtraj_no1

x là số mol của $CuO$ và y là số mol của $Fe_2O_3$

đọc lời giải thích bên trên cái phương trình nhé em :D
 
T

thaicuc95

nCuO = 0,08 mol
nFe2O3 = 0,1 mol
ta thấy chỉ có 0,64 mol HCl mà số mol của oxit khi phản ứng cần = 0,08.2 + 0,1.6 = 0,76 mol
=> n oxit dư , tính theo HCl

$CuO + 2HCl ---> CuCl_2 + H_2O$
$Fe_2O_3 + 6HCl ---> 2FeCl_3 + 3H_2O$


ta có hpt : [TEX]\{80x + 160y = 6,4+16 \\ 2x +6y = 0,64 [/TEX]
=> x = 0,2 , y = 0,04

từ đây giải tiếp nhá
Cái gì vậy oxit dư mà đâu ra 80x+160y= 6,4 +16
Bài này em giả sử CuO phản ứng trước thì được giá trị m, n đầu tiên, sau đó giả sử Fe2O3 phản ứng được m,n tiếp theo . Khoảng giá trị là khoảng tìm được ở trên
 
Top Bottom