Hóa 9 bd

Tiểu thư ngốk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng mười 2017
584
1,056
204
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Al và một kim loại hóa tri 2 tan trong axit sunfuric loãng vừa đủ thu được dung dịch A và có H2 thoát ra. Cho A tác dụng với dung dịch BaCl2 vừa đủ thấy tách ra 93,2g kết tủa trắng. Lọc kết tủa rồi cô cạn nước lọc thu được 36,2g muối khô.
a)Tính thể tích khí H2 thoát ra và khối lượng 2kim loại ban đầu
b) tìm kim loại chưa biết, nếu trong hỗn hợp ban đầu số mol của nó lớn hơn 33.33%số mol của Al
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp Al và một kim loại hóa tri 2 tan trong axit sunfuric loãng vừa đủ thu được dung dịch A và có H2 thoát ra. Cho A tác dụng với dung dịch BaCl2 vừa đủ thấy tách ra 93,2g kết tủa trắng. Lọc kết tủa rồi cô cạn nước lọc thu được 36,2g muối khô.
a)Tính thể tích khí H2 thoát ra và khối lượng 2kim loại ban đầu
b) tìm kim loại chưa biết, nếu trong hỗn hợp ban đầu số mol của nó lớn hơn 33.33%số mol của Al
bạn tự viết pt nha
a) Ta có: nBaSO4(kết tủa) = 93.2/233 = 0.4
= >nSO4(2-) = 0,4
=>nH2SO4(tham gia pứ) = nH2 =0,4 mol
=> V = 0,4*22,4=8.96l
mH2SO4 = 39.2
mH2 = 0.8
Lọc kết tủa rồi cô cạn nước lọc thu được 36,2g muối khô.
=>36.2g muối khô chính là khối lượng muối clorua của Al và M
áp dụng Tăng giảm khối lượng
cứ 1 mol SO4(2-) có 2 mol Cl- thay thế tạo muối tan trong chuỗi pứ trên
=> M giảm = M(SO4(2-) - 2M(Cl-) = 96 - 71 = 25 g
nSO4(2-) =0,4 mol
=> m giảm = 25*0.4 = 10g
=> mA = m(muối clorua X) + m(trung bình giảm) = 46.2g
Bảo toàn khối lượng
mX + mH2SO4 = mA + mH2
=> mX = 7.8g
b//
mX =7,8g
trong hỗn hợp ban đầu số mol của nó lớn hơn 33.33%số mol của Al
gọi a là nM . nAl là b => 3a>b
mhh =7,8
=> aM+27b =7,8(*)
nH2 =0,4 mol
=> a+1,5b =0,4
=> a<0,4 (**)
3a>b=> 4,5a> 1,5b
=> 5,5a>0,4 => a> 0,073 (***)
từ(*),(**),(***) =>19,5< M< 26
=> M là Mg
 

Tiểu thư ngốk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng mười 2017
584
1,056
204
20
Nghệ An
bạn tự viết pt nha
a) Ta có: nBaSO4(kết tủa) = 93.2/233 = 0.4
= >nSO4(2-) = 0,4
=>nH2SO4(tham gia pứ) = nH2 =0,4 mol
=> V = 0,4*22,4=8.96l
mH2SO4 = 39.2
mH2 = 0.8
Lọc kết tủa rồi cô cạn nước lọc thu được 36,2g muối khô.
=>36.2g muối khô chính là khối lượng muối clorua của Al và M
áp dụng Tăng giảm khối lượng
cứ 1 mol SO4(2-) có 2 mol Cl- thay thế tạo muối tan trong chuỗi pứ trên
=> M giảm = M(SO4(2-) - 2M(Cl-) = 96 - 71 = 25 g
nSO4(2-) =0,4 mol
=> m giảm = 25*0.4 = 10g
=> mA = m(muối clorua X) + m(trung bình giảm) = 46.2g
Bảo toàn khối lượng
mX + mH2SO4 = mA + mH2
=> mX = 7.8g
b//
mX =7,8g
trong hỗn hợp ban đầu số mol của nó lớn hơn 33.33%số mol của Al
gọi a là nM . nAl là b => 3a>b
mhh =7,8
=> aM+27b =7,8(*)
nH2 =0,4 mol
=> a+1,5b =0,4
=> a<0,4 (**)
3a>b=> 4,5a> 1,5b
=> 5,5a>0,4 => a> 0,073 (***)
từ(*),(**),(***) =>19,5< M< 26
=> M là Mg
Mik k hiểu về tăng giảm khối lượng mà bạn nói đến
 
Top Bottom