hoá 9 bazơ

nguyễn hoài vũ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
16
3
21
24
Bình Định

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
CaCO3+2HCl --->CaCL2+CO2+H2O
nCaCO3=1(mol)=nCO2
theo bài ra:n NAOH=1,5(mol)
n NAOH / nCO2=1,5 ---->tạo thành 2 muối, 2 chất hết
CO2 + 2NAOH ----> NA2CO3 +H20
a 2a a a (1)
CO2 + NAOH -----> NaHCO3
b b b (2)
Từ (1)và ( 2) ta có hệ phương trình
a+b=1
2a+b=1,5
suy ra a=0.5
b=0,5
m muối=95(g)
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Dẫn khí CO2 điều chế bằng cách cho 100g CaCO3 tác dụng HCL dư đi qua dung dịch có chứa 60g NaOH. tính khối lượng muối Na điều chế được.:)
CaCO3+2HCl->CaCl2+Co2+H20
1.............. ...................1
nNaOH=60/40=1,5mol
nNaOH/nCO2=1,5/1=1,5. Vậy pu tạo 2 muối
CO2+2NaOH->Na2CO3+H20
x........2x...... ....x
CO2+H20->NaHCO3
y........y.........y
2x+y=1,5
x+y=1
=>x=y=0,5
mmuối=106.0,5+84.0,5=95g
 
Top Bottom