Hóa Hóa 9 : Bài tổng hợp về Fe

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho 20 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36 l khí So2 (đktc) dung dịch B và 2.96 gam kim loại. Tính m muối trong B
quy đổi hh ban đầu có Fe và O
gọi a,b lần lượt là số mol Fe,O
ta có 56a+16b=20-2,96=17,04
2a+2b=0,3(bảo toàn e)
=>a=0,27=>nFeSO4=0,27(bảo toàn Fe)=>m muối=41,04g
(vì còn kl dư nên chỉ tạo muối Fe2+)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 20 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36 l khí So2 (đktc) dung dịch B và 2.96 gam kim loại. Tính m muối trong B
m(hh pư) = 20 - 2,96 = 17,04g
Quy đổi hh thành Fe (x mol) và O (y mol)
Ta có: 56x + 16y = 17,04 (1)
Bảo toàn e:
2n(Fe) = 2n(O) + 2n(SO2) (do Fe dư nên muối là Fe2+)
=> x - y = 0,15 (2)
(1), (2) => x = 0,27; y = 0,12
n(FeSO4) = 0,27 => m = 0,27.152 = 41,04g
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
m(hh pư) = 20 - 2,96 = 17,04g
Quy đổi hh thành Fe (x mol) và O (y mol)
Ta có: 56x + 16y = 17,04 (1)
Bảo toàn e:
2n(Fe) = 2n(O) + 2n(SO2) (do Fe dư nên muối là Fe2+)
=> x - y = 0,15 (2)
(1), (2) => x = 0,27; y = 0,12
n(FeSO4) = 0,27 => m = 0,27.152 = 41,04g
Có thể không dùng bảo toàn electron không anh? Em chưa học phần đó.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Có thể không dùng bảo toàn electron không anh? Em chưa học phần đó.
ok luôn em!!! ^^, mà hơi rắc rối
Cho 20 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36 l khí So2 (đktc) dung dịch B và 2.96 gam kim loại. Tính m muối trong B
m(rắn pư) = 20 - 2,96 = 17,04g
quy đổi hh rắn thành Fe (x mol) và Fe2O3 (y mol)
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (1)
x----------------------------0,5x------------1,5x
Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O (2)
y---------------------------------y
Fe2(SO4)3 + Fe ---> 3FeSO4 (3)
(0,5x+y)----(0,5x+y)--(1,5x+3y)
Từ pt (1), ta có: 1,5x = 3,36/22,4 = 0,15 => x = 0,1 mol
Pt khối lượng, ta có: 56(x+0,5x+y)+160y = 17,04, thay x = 0,1 => y = 0,04
Ta có: n(FeSO4) = 1,5x + 3y = 0,1.1,5 + 0,04.3 = 0,27 => m = 41,04g
 
Top Bottom