[hóa 9] bài toán xác định CTPT của A

E

edodeptrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. phân tử hchc A có 2 nguyên tố. Đốt cháy 3g A thu đc 5,4g nước. Biết M của A là 30g/mol. xác định CTPT của A?
2. Phân tử hidrocacbon A có tỉ khối đối vs khí H là 29. đốt cháy 8,7g a sinh ra 13,44 lít khí cacbonic ở đktc. Xác định CTPT của A?
 
T

thupham22011998

1. phân tử hchc A có 2 nguyên tố. Đốt cháy 3g A thu đc 5,4g nước. Biết M của A là 30g/mol. xác định CTPT của A?

Ta có: $n_H=0,6 mol -->m_H=0,6g$

-->$m_C=2,4g -->n_C=0,2 mol$

-->CTĐGN là $CH_3$

Mà $M=30g/mol$

->CTPT là $C_2H_6$

Bài 2: tương tự
 
L

luongmanhkhoa

1. phân tử hchc A có 2 nguyên tố. Đốt cháy 3g A thu đc 5,4g nước. Biết M của A là 30g/mol. xác định CTPT của A?
2. Phân tử hidrocacbon A có tỉ khối đối vs khí H là 29. đốt cháy 8,7g a sinh ra 13,44 lít khí cacbonic ở đktc. Xác định CTPT của A?
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1.
nH2O=0.3=>mH=0.6=>nH=0.6
mC=3-0.6=2.4=>nC=0.2
Gọi CTPT: CxHy có
x:y=nC:nH
=0.2:0.6
=1:3
=>CTPT: (CH3)n có M=30
<=>(12+3)n=30
<=>n=2
Vậy CTPT : C2H6 (Etan)
2.
dA/H2=29=>MA=58
nCO2=0.6=>mC=7.2=>nC=0.6
mH=8.7-7.2=1.5=>nH=1.5
Gọi CTPT: CxHy có
x:y=0.6:1.5
=2:5
=>CTPT: (C2H5)n có M=58
<=>(12x2+5)n=58
<=>n=2
Vậy CTPT: C4H10 (Butan)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom