[hóa 9 ]Bài tập xác định kim loại

1

1299_linh

N

nguyenminhduc2525

dự doán là Cu
giả sử kim loại M có hóa trị và tác dụng với H2SO4 dac nong thi thoát ra khí SO2
>>>nNaOh phản ứng dư
gọi a là số mol muối Na2SO3 tạo thành
>>>nNaOh phản ứng = 2a
mà nNaOh ban đầu = 0.7 (mol)
>>>nNaOh dư = 0.7 - 2a (mol)
chất rắn sau phản ứng gồm NaOh và Na2SO3
SÒ2 + 2NaOh >>> Na2SO3 + H20
a_____2a_______a (mol)
ta có
mct=(0.7-2a) X 40 + 126a = 41.8
>>>>>>28-80a + 126 = 41.8
>>>46a = 13.8
>>>a=0.3
>>>nSO2= 0.3
M + 2H2SO4 >>> MSO4 + SO2 + 2H20
0.3___________________0.3 (mol)
>>>M_M=19.2/0.3=64
>>> giả thiết đúng
>>>kim loại thõa mãn đó là Cu
 
L

lovechemical

hoá

mình thấy bạn dự đoán đầu tiên như vậy chưa ổn lắm
cho 2 trường hợp đi
M có hoá trị II và M có hoá trị III
giải từng t/h ra
 
B

binbon249

>>>nSO2= 0.3
M + 2H2SO4 >>> MSO4 + SO2 + 2H20
0.3___________________0.3 (mol)
>>>M_M=19.2/0.3=64
>>> giả thiết đúng
>>>kim loại thõa mãn đó là Cu
mình thấy bạn dự đoán đầu tiên như vậy chưa ổn lắm
cho 2 trường hợp đi
M có hoá trị II và M có hoá trị III
giải từng t/h ra

Đừng chia ra 2 trường hợp M có ht II và III ngay từ đầu như thế, làm như thế dài dòng, mệt lắm.

Ở bài của minhduc. Ngang đoạn viết phương trình ấy, em viết phương trình tổng quát rồi suy ra số mol của M theo số mol [TEX]SO_2[/TEX]

gif.latex


Đến đây biện luận giá trị của n (n có thể = 1, 2 or 3)

n = 2 --> M = 64 ( nhận - Cu)

Các TH còn lại loại.
 
D

diemlovea3

gọi kim loại cần tìm là M, có hoá trị n,có a mol
2M+2n H2SO4 =>M2(SO4)n+nSO2
a==================>an/2
SO2+ 2NaOH=>Na2SO3
an/2=>an===>an/2
giả thiết: m rắn=41.8=mNaOH+mNa2SO3=40(0.7-an)+63an
=>an=0.6
Mà M.a=19.2
=> M = 32n
tồn tại M=64 và n= 2
 
Top Bottom