[hóa 9] bài tập vô cơ

G

ghost4501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat của 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III. Hoà tan 10 gam hỗn hợp A = dd HCl dư, thu đc dd X và 0,672 lít CO2 (đktc). Hỏi cô cạn dd X thu đc bao hiêu gam muối khan?
2, Lắc kĩ 1,6 gam bột Cu trong 100ml dd hỗn hợp AgNO3 0,2M và Fe(NỎ)3 0,15M thu đc dd X và chất rắn Y. Tính khối lg của rắn Y.
3,Oxi hoá hoàn toàn 7,92gam hỗn hợp bột X gồm 2 kim loại Fe và Cu đc 10,32 gam hỗn họp Y chứa 2 oxit. Đun nóng hỗn hợp Y rồi cho khí CO đi qua. Tính thể tích khí CO cần dùng để khử hoàn toàn hỗn hợp Y.
4,Hoonx hợp X gồm kim loại R hoá trị II và Al. Cho 7,8 gam hỗn hợp Xtaacs dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. Khi phản ứng kết thúc thu đc dung dịch chứa 2 muối và 8.96 lít khí(ddktc). Tính khối lượng muối thu đc và thể tích dung dịch axit H2SO4 2M tối thiểu đã dùng.
5, Cho m gam hỗn hợp 3 kim loại Fe, Cu và Al vào 1 bình kín có chứa 1 mol oxi. Nung nóng bình một thời gian cho đến khi thể tích khí oxi giảm đi 3,5% thì thu đc 2,12 gam chất rắn.Tính m.

THXXXXXX nhiều :D
chú ý: cách đặt tiêu đề bài viết, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

1, Hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat của 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III. Hoà tan 10 gam hỗn hợp A = dd HCl dư, thu đc dd X và 0,672 lít CO2 (đktc). Hỏi cô cạn dd X thu đc bao hiêu gam muối khan?

chú ý: cách đặt tiêu đề bài viết, đã sửa
gọi hai muối là A2CO3 + B2(CO3)3
A2CO3 + 2HCl => 2ACl + CO2 + H2O

B2(CO3)3 + 6HCl => 2BCl3 + 3CO2 + 3H2O

nCO2= 0,03 mol

=> nHCl = 0,06 => nH2O= 0,03
ADCT khối lượng
mHCl= 0,06 * 36,5 = 2,19g
mH2O = 0,03 * 18 = 0,54 g
=>áp dụng đinh luậ bảo tàon => tình ra m muối ACl + BCl3 = 10,33
2, Lắc kĩ 1,6 gam bột Cu trong 100ml dd hỗn hợp AgNO3 0,2M và Fe(NỎ)3 0,15M thu đc dd X và chất rắn Y. Tính khối lg của rắn Y.
bài này hình như cũng có liên quan đến thứ tự phản ứng :-? ko rành lắm nhg mờ theo ta thì Cu se đẩy Ag ra trước vì có phản ứng
AgNO3 + Fe(NO3)2 => Ag + Fe(NO3)3
nếu vậy thì trước sau gì cũng tạo Ag( + các phương trình)
Cu + 2AgNO3 => Cu (NO3)2 + 2Ag

Cu + 2Fe(NO3)3 => Cu(NO3)2 + 2Fe(NO3)2

=> cr chứa Ag (Chắc chắn và Cu(có thể dƯ)
nCu= 0,025
nAgNO3 = 0,02
nFe(NO3)3 = 0,015
lập tỉ lệ ss
AgNO3 hết => nCu (1)= 0,01
=>nCu dư = 0,015
lập tỉ lệ thứ hai =>Fe(NO3)2 hết => nC dư = 0,15 - 0,0075= 0,0075.
cuối cùng só lại 0,0075 mol Cu và 0,02 mol Ag
bấm máy làm tiếp :))
3,Oxi hoá hoàn toàn 7,92gam hỗn hợp bột X gồm 2 kim loại Fe và Cu đc 10,32 gam hỗn họp Y chứa 2 oxit. Đun nóng hỗn hợp Y rồi cho khí CO đi qua. Tính thể tích khí CO cần dùng để khử hoàn toàn hỗn hợp Y.
ta có mOxi = 10,32-7,92=2,4 g
=>nO= 0,15
viết tất cả các trường hợp khử oxi của FeO Fe3O4 và Fe2O3 ta đều thấy nO=nCO (CuO PT giống FeO) => nCO= nO= 0,15 =>VCO= 0,15 * 22,4= 3,36 likt
4,Hoonx hợp X gồm kim loại R hoá trị II và Al. Cho 7,8 gam hỗn hợp Xtaacs dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. Khi phản ứng kết thúc thu đc dung dịch chứa 2 muối và 8.96 lít khí(ddktc). Tính khối lượng muối thu đc và thể tích dung dịch axit H2SO4 2M tối thiểu đã dùng.
R + H2SO4 => RSO4 + H2

2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2

ko yêu cầu tìm R => khỏi tìm :))
nH2 = 0,4 mol
=>nH2SO4 = 0,4 =>VH2SO4 = 0,2M
nSO4 2- = nH2SO4 = 0,4 mol => mSO4 2- = 0,4*96= 38,4g
=>mhh hai muối = 38,4 + 7,8 = 46,2 g (nghi ngờ :-?)
5, Cho m gam hỗn hợp 3 kim loại Fe, Cu và Al vào 1 bình kín có chứa 1 mol oxi. Nung nóng bình một thời gian cho đến khi thể tích khí oxi giảm đi 3,5% thì thu đc 2,12 gam chất rắn.Tính m.
thể tích giảm 3,5 % => nO2 giảm 3,5 % => nO2 = 0,035 mol
=>nO = 0,07 =>mO= 1,12
vậy m= 2,12 - 1,12 = 1 g :D
xong, sai đừng chém, tội nghiệp =))
 
Top Bottom