Hóa [Hóa 9] Bài tập về Oxit Bazơ (Oxit Kim loại)

Nguyễn Ngọc Anh Thư

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
36
7
44
21
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem nung ngoài không khí một hỗn hợp gồm Cu(OH)2 và Mg(OH)2 cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Người ta thu được một hỗn hợp chất rắn có khối lượng bằng 78,74% khối lượng hỗn hợp ban đầu. Tính tỉ lệ phần trăm về khối lượng của các chất có trong hỗn hợp ban đầu.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đem nung ngoài không khí một hỗn hợp gồm Cu(OH)2 và Mg(OH)2 cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Người ta thu được một hỗn hợp chất rắn có khối lượng bằng 78,74% khối lượng hỗn hợp ban đầu. Tính tỉ lệ phần trăm về khối lượng của các chất có trong hỗn hợp ban đầu.
khối lượng hh ban đầu là m
khối lượng của hh rắn sau pư là 0,7874m
=> khối lượng nước là 0,2126m
=> n(H2O) = 0,2126m/18 = 0,0112(1)m = n(hh)
=> M(hh) = m/n [tex]\approx[/tex] 84,(6) g/mol
Áp dụng quy tắc đường chéo, ta có:
[tex]\frac{n_{Cu(OH)_2}}{n_{Mg(OH)_2}}=\frac{84,(6)-58}{98-84,(6)}=2[/tex]
=>%Cu(OH)2 = 2.98/(2.98+58) ~77,17%
%Mg(OH)2 = 22,83%
 
Top Bottom