[Hóa 9] Bài tập về nguyên tử

M

maimai9615

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Mot hop chat A:MX_a,trong do M chiem 46.67% khoi luong cua hop chat. M la kim loai, X la phi kim thuoc chu ki III. Trong hat nhan cua M co n-p=4, cua X co n'=p'.Trong do n,p.n',p' la so proton, notron tuong ung cua M va X.Biet tong so p trong ptu A la 58 hat.
a, Xac dinh ten, so kho'i cua M, X.
b, Hoan thanh 2 PT: MX_a +O_2-->............
MX_a + HNO_3( dac)---> NO_2+...............
 
C

chontengi

1/ Mot hop chat A:MX_a,trong do M chiem 46.67% khoi luong cua hop chat. M la kim loai, X la phi kim thuoc chu ki III. Trong hat nhan cua M co n-p=4, cua X co n'=p'.Trong do n,p.n',p' la so proton, notron tuong ung cua M va X.Biet tong so p trong ptu A la 58 hat.
a, Xac dinh ten, so kho'i cua M, X.
b, Hoan thanh 2 PT: MX_a +O_2-->............
MX_a + HNO_3( dac)---> NO_2+...............



[TEX]p + a.p' = 58[/TEX]

[TEX]n - p= 4[/TEX]

[TEX]n' = p'[/TEX]

[TEX]\frac{p+n}{p+n+a(p'+n')} = \frac{7}{15}[/TEX]

biến đổi các ẩn khác theo p --> 1 pt chỉ chứa p

-->[TEX] p = 26 (Fe) [/TEX]

--> [TEX]p' = 16 (S) [/TEX]

[TEX]4FeS_2 + 11O_2 --> 2Fe_2O_3 + 8SO_2[/TEX]



[TEX]FeS_2 + 18HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + 2H_2SO_4 + 15NO_2 + 7H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom