Hóa 9 Hóa 9 : Bài tập về Hiđrocacbon

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp khí (A) gồm một hiđrocacbon (X) mạch hở và [tex]H_2[/tex]. Cho 17.6g hỗn hợp (A) vào dung dịch nước brom, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy dung dịch brom nhạt màu và khối lượng brom tham gia phản ứng là 96.0g. Khí đốt cháy hoàn toàn 17.6g hỗn hợp (A), dẫn sản phẩm cháy vào nước vôi trong thì toàn bộ sản phẩm cháy bị hấp thụ hết và tạo được 20.0g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa thấy khối lượng dung dịch nước vôi trong tăng thêm m(gam) so với ban đầu. Đun sôi dung dịch còn lại tạo thêm 50.0g kết tủa nữa.
1.Tìm công thức phân tử của (X) và tính thành phần phần trăm số mol hỗn hợp (A).
2.Tính m.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Một hỗn hợp khí (A) gồm một hiđrocacbon (X) mạch hở và [tex]H_2[/tex]. Cho 17.6g hỗn hợp (A) vào dung dịch nước brom, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy dung dịch brom nhạt màu và khối lượng brom tham gia phản ứng là 96.0g. Khí đốt cháy hoàn toàn 17.6g hỗn hợp (A), dẫn sản phẩm cháy vào nước vôi trong thì toàn bộ sản phẩm cháy bị hấp thụ hết và tạo được 20.0g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa thấy khối lượng dung dịch nước vôi trong tăng thêm m(gam) so với ban đầu. Đun sôi dung dịch còn lại tạo thêm 50.0g kết tủa nữa.
1.Tìm công thức phân tử của (X) và tính thành phần phần trăm số mol hỗn hợp (A).
2.Tính m.

A: CnH2n+2-2k a mol, H2 b mol
mA= 14na + 2a - 2ka + 2b = 17,6. (1)
Mol Br2 = ka = 96/160 = 0,6
Mol CO2 = na
Mol H2O = na + a - ka + b (2)
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,2---------------------------0,2
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
2x-----------------------------------x
Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + H2O + CO2
x-------------------------x = 0,5
Mol CO2 = na = 0,2 + 2x = 1,2
(1) => a + b = 1
Nếu k = 1 => a = 0,6 , b = 0,4 và n = 2 => A : C2H4 0,6 và H2 = 0,4

Nếu k = 2 => a = 0,3 , b = 0,7 và n = 4 => A : C4H6 0,3 và H2 = 0,7

(2) => Mol H2O = 1,2 + 1 - 0,6 = 1,6
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 44*1,2 + 18*1,6 - 20 = 61,6
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
A: CnH2n+2-2k a mol, H2 b mol
mA= 14na + 2a - 2ka + 2b = 17,6. (1)
Mol Br2 = ka = 96/160 = 0,6
Mol CO2 = na
Mol H2O = na + a - ka + b (2)
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,2---------------------------0,2
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
2x-----------------------------------x
Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + H2O + CO2
x-------------------------x = 0,5
Mol CO2 = na = 0,2 + 2x = 1,2
(1) => a + b = 1
Nếu k = 1 => a = 0,6 , b = 0,4 và n = 2 => A : C2H4 0,6 và H2 = 0,4

Nếu k = 2 => a = 0,3 , b = 0,7 và n = 4 => A : C4H6 0,3 và H2 = 0,7

(2) => Mol H2O = 1,2 + 1 - 0,6 = 1,6
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 44*1,2 + 18*1,6 - 20 = 61,6
Chị ơi cho em hỏi là tại sao mình chỉ xét k=1 và k=2 thôi vậy ạ? Dựa vào đâu để có thể xét được k? Cảm ơn chị ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Chị ơi cho em hỏi là tại sao mình chỉ xét k=1 và k=2 thôi vậy ạ? Dựa vào đâu để có thể xét được k? Cảm ơn chị ạ!

Nếu tiếp tục cho k = 3 => a càng giảm => n càng tăng và > 4 nên loại vì A là khí có tối đa 4 carbon
 
Top Bottom