(Hóa 9) Bài tập tính phần trăm theo KL

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hh A gồm [tex]Fe, Fe_2O_3, Al_2O_3[/tex] có khối lượng là 18,7g. Hh A thu được từ phản ứng nhiệt phân của [tex]Fe_2O_3[/tex] với [tex] Al[/tex]. Hòa tan hết dd A vào dd HCl dư có 0,8 mol HCl đã phản ứng. Tính % theo KL từng chất trong hh A
2. Hòa tan 1,42g hợp kim Mg, Al, Cu bằng dd HCl dư thu được dd A, khí B, chất rắn C. Cho dd A tác dụng với NaOH dư. Rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao thì thu được 0,4g chất rắn. Mặt khác, đốt nóng chất rắn C trong không khí thì thu được 0,8g 1 oxit màu đen. Tính KL mối kim loại trong hh ban đầu.
Giúp mình với nha!
Thanks nhiều!
 
Last edited by a moderator:
G

giathinh7576@gmail.com

2. Hòa tan 1,42g hợp kim Mg, Al, Cu bằng dd HCl dư thu được dd A, khí B, chất rắn C. Cho dd A tác dụng với NaOH dư. Rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao thif thu được 0,4g chất rắn. Mặt khác, đốt nóng chất rắn C trong không khí thì thu được 0,8g 1 oxit màu đen. Tính KL mối kim loại trong hh ban đầu.

Mg + 2HCl [TEX]\rightarrow\[/TEX] MgCl2 + H2
0.01 0.01
2Al + 6HCl [TEX]\rightarrow\[/TEX] 2AlCl3 + 3H2

AlCl3 + 3NaOH [TEX]\rightarrow\[/TEX] Al(OH)3 + 3NaCl

Al(OH)3 + NaOH [TEX]\rightarrow\[/TEX] NaAlO2 + 2H2O

MgCl2 + 2NaOH [TEX]\rightarrow\[/TEX] Mg(OH)2 + 2NaCl
0.01 0.01
2Cu + O2 [TEX]\rightarrow\[/TEX] 2CuO
0.01 0.01
Mg(OH)2 [TEX]\rightarrow\[/TEX] MgO+ H2O
0.01 0.01
dd A gồm AlCl3, MgCl2
khí B gồm H2
rắn C gồm Cu : 0,8 g
vì NaOH dư nên không có kết tủa Al(OH)3
nCuO =0,8 : (64 + 16) = 0,01 (mol)
nMgO= 0,4 : (24 + 16) = 0,01 (mol)
phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp là:
%Cu= (0.01x64) : 1.42 x 100 = 45.07 %
%Mg= (0.01x24) : 1.42 x 100 = 16.9 %
%Al = 100%- 45.07% - 16.9% = 38.03 %
 
B

baochau15

1. Một hh A gồm [tex]Fe, Fe_2O_3, Al_2O_3[/tex] có khối lượng là 18,7g. Hh A thu được từ phản ứng nhiệt phân của [tex]Fe_2O_3[/tex] với [tex] Al[/tex]. Hòa tan hết dd A vào dd HCl dư có 0,8 mol HCl đã phản ứng. Tính % theo KL từng chất trong hh A
Giúp mình với nha!
Thanks nhiều!
Ai giúp mình bài này với!!!!!!!
Mình đang rất cần nó!
 
Top Bottom