[Hóa 9] Bài tập nâng cao !!!!!

L

lovediablo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hai chất hữu cơ X, Y tạo nên bởi các nguyên tố C, H, O. Trong đó C chiếm 40% khối lượng mỗi chất, khối lượng mol của X gấp 1,5 lần khối lượng mol của Y. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,03 mol hỗn hợp X, Y cần dùng vừa hết 1,68 lít O2 (đktc).
Cho 1,2 gam Y tác dụng hết với dung dịch NaOH thu được m gam muối khan.
Cho 1,8 gam X tác dụng hết với dung dịch NaOH thu được 1,647m gam muối khan.
Tìm công thức đơn giản nhất, công thức phân tử và công thức cấu tạo có thể có của X, Y.

các bác làm dùm em nha:-SS:-SS:-SS
 
T

tieuvu_tran

Gọi công thức của X, Y là CxHy0z, công thức đơn giản là:
cho z=1=>36x=2y+ 32
=> ctdg: CH20
Gọi công thức trung bình là (CH2O)n, ta có phương trình đốt cháy
(CH20)n +n O2= nCO2+ nH20

0,03 ----------------> 0,075
=> n = 2,5
=> CT của X là ( CH20)m, của Y là (CH20)n
MX=1.5MY
=>m=1.5n
mà n=2.5
=>m =3, n=2
=> C3H60, C2H402
Y tác dụng NaOH là axit hoặc este => CH3COOH hoặc HCOOCH3
X là hợp chất tạp chức có nhóm COO- và nhóm của rượu (OH-) hoặc là ete nên khi cho td vs NaOH cho 1 muối duy nhất
công thức của X là RCOOR'
TH1 :Y là CH_3COOH => muối là CH_3COONa có số mol là 0,0mol2 => m =1 ,64 g .
n RCOONa = n = 0,02 . m muối = 1,647 m = 2,7 gam=> M RCOONa = 135 => R = 68 .=> R' = M_X - R - 44 = -22 .Loại.

TH2 :Y là HCOOCH_3 => muối là HCOONa có số mol là 0,02 mol. => m = 1,36 gam .
n RCOONa = n = 0,02 . m muối = 1,647 m = 2,24 => M RCOONa = 112 .=> R = 45 => R' =1 => R' là H=> R là C2H5O
=> CT của X là HO-CH2-CH2-COOH hoặc CH3-CH(OH)-COOH hoặc CH3-O-CH2-COOH mol Y
 
Top Bottom