Hóa [Hóa 9] Bài tập Hóa

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
21
Hà Nội
THPT ở Hà Nội

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1: Cho 5,6 gam Fe vào 200 ml dung dịch HCl (dư) sau phản ứng thu được V (lít) khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc) và dung dịch Y chứa 2 chất cùng nồng độ mol. Tính [tex]C_{M (HCl)}[/tex] ban đầu.
Ta có: nFe= 5,6/56= 0,1(mol)
PTHH: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
- Nếu 2 chất có trong dd sau phản ứng chỉ có thể là FeCl2 và HCl (dư)
=> Fe hết.
=> nFeCl2= nFe= 0,1(mol)
V(ddsau phản ứng)= V(dd trc phản ứng)= 200/1000(l)= 0,2(l)
=> CM(ddFeCl2)= 0,1/0,2= 0,5(M)
=> CM(ddHCl(dư))= 0,5(M)
=> nHCl (dư)= 0,5.0,2= 0,1(mol)
Mà: nHCl (f.ứng)= 2.nFe= 2.0,1= 0,2(mol)
=> nHCl (ban đầu)= 0,1+0,2= 0,3(mol)
=> CM(dd HCl ban đầu)= 0,3/0,2= 1,5 (M)
 
  • Like
Reactions: Red Lartern Koshka

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Bài 1: Cho 5,6 gam Fe vào 200 ml dung dịch HCl (dư) sau phản ứng thu được V (lít) khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc) và dung dịch Y chứa 2 chất cùng nồng độ mol. Tính [tex]C_{M (HCl)}[/tex] ban đầu.
n Fe=0,1mol
n FeCl2=0,1(bảo toàn Fe)=>n HCl dư=0,1(vì 2 chất tan có cùng nồng độ)
mà nHCl pư=2nFe=0,2
=>nHCl=0,3=>V(HCl)=1,5l
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
21
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Ta có: nFe= 5,6/56= 0,1(mol)
PTHH: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
- Nếu 2 chất có trong dd sau phản ứng chỉ có thể là FeCl2 và HCl (dư)
=> Fe hết.
=> nFeCl2= nFe= 0,1(mol)
V(ddsau phản ứng)= V(dd trc phản ứng)= 200/1000(l)= 0,2(l)
=> CM(ddFeCl2)= 0,1/0,2= 0,5(M)
=> CM(ddHCl(dư))= 0,5(M)
=> nHCl (dư)= 0,5.0,2= 0,1(mol)
Mà: nHCl (f.ứng)= 2.nFe= 2.0,1= 0,2(mol)
=> nHCl (ban đầu)= 0,1+0,2= 0,3(mol)
=> CM(dd HCl ban đầu)= 0,3/0,2= 1,5 (M)
Cảm ơn Bạn rất nhiều.
n Fe=0,1mol
n FeCl2=0,1(bảo toàn Fe)=>n HCl dư=0,1(vì 2 chất tan có cùng nồng độ)
mà nHCl pư=2nFe=0,2
=>nHCl=0,3=>V(HCl)=1,5l
CM (HCL)=1,5M NHA....MÌNH NHẦM:)
Cảm ơn Bạn rất nhiều.
 
Top Bottom