[Hóa 9] Bài tập axit axetic

H

helpme_97

Last edited by a moderator:
M

mina_bear

1 Cho dung dịch axit axetic a phần trăm tác dụng hết với dung dich natri hidroxit 20 phần trăm thu được dung dịch muối 10,25 phần trăm. Tính a;)
dễ thuj :
CH3COOH + NaOH ---> CH3COONa + H2O
m dd CH3COOH = 60.100/a
m dd NaOH = 40/20%
Từ trên ta có :
8200/(6000/a +200) = 10.25
\Leftrightarrow8200 = 61500/a + 2050
\Leftrightarrowa = 10%:khi (29)::khi (50)::khi (27)::khi (70): duớj mắt thợ chụp ảnh hjhj

 
N

nguyenminhduc2525

Gọi x là số mol CH3COOH ban đầu .
CH3COOH + NaOH --->CH3COONa + H2O.
n mol ............n mol .........n mol
* m(CH3COOH) = 60x gam .
*m(dung dịch CH3COOH)= (60x.100)/a gam .
*m(NaOH) = 40x gam
=>m(dung dịch NaOH) = (40x.100)/10 = 400x gam
=>m(dung dịch sau phản ứng) = 400x + 6000x/a gam
*m(CH3COONa ) = 82x gam.
Ta có :
%(CH3COONa )=10,25 = 82n.100/(400n + 6000n/a)
=>a = 15%
 
H

helpme_97

ôi sao 2 kết quả khác nhau thí ai đúng đây bạn nào đính chính cho mình với
 
N

nguyenminhduc2525

hihi dọc nhầm đề 10% rồi , nếu vậy 10% là đúng , xin lỗi
 
P

pengoctuna

Bạn phải giả sử Xét 100 gam dung dịch NaOH 10%
=> khối lượng NaOH có trong 100 gam d d đó là 10 gam
=> số mol NaOH = 10:40 = 0,25 mol
P/ư : CH3COOH + NaOH -------> CH3COONa + H2O
0,25 0,25 0,25
Khối lượng CH3COOH cần = 0,25.60 = 15 g
Khối lượng d d CH3COOH cần = (15 .100) : a ( g)
Khối lượng CH3COONa tạo thành = 0,25.82 = 20, 5 g
Khối lượng d d CH3COONa sau p/ư = (1500:a) + 100
Theo đề thì nồng độ của d d muối = 10,25% =>
20,5. 100
10,25 = ---------------------------
(1500:a) +100
=> 2050 = 10,25 [(1500:a) +100]
=> 2050a = 15,375 + 1025a => a = 15%
(bạn nhớ viết lại 1500:a ở dạng phân số rồi qui đồng mẫu số )
* thay vì xét 100 gam d d NaOH, bạn có thể xét 100 gam d d axit cũng được
 
Top Bottom