Hoá 9 bài khó !!!

N

ngcbch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho dung dịch HCl 0,5M tác dụng vừa đủ với 21,6g hỗn hợp A gồm Fe, FeO, FeCO3 . Thấy thoát ra một hỗn hợp khí có tỉ khối với H2 là 15 và tạo ra 31,75g muối clorua. hãy tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A.
2. Cho m g hỗn hợp gồm CaCO3 và CaSO3 tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thấy thoát ra 4,48l hỗn hợp hai khí ở đktc. cho toàn bộ lượng hỗn hợp khí trên hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH) 2 dư thấy tạo ra (m+a) g kết tủa . Hãy tính a.
3. Hoà tan hoàn toàn 18g một kim loại M cần dùng 800ml dung dịch HCl 2,5M, biết hoá trị của kim loại M trong khoảng từ I đến III . Tìm kim loại M

~ giải kỹ giúp mình nhé !!! ~
Cám ưn
 
C

chaugiang81


2. Cho m g hỗn hợp gồm CaCO3 và CaSO3 tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thấy thoát ra 4,48l hỗn hợp hai khí ở đktc. cho toàn bộ lượng hỗn hợp khí trên hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH) 2 dư thấy tạo ra (m+a) g kết tủa . Hãy tính a.

$CaCO_3 + HCl --> CaCl_2 +H_2O +CO_2$
a..................................................................a
$CaSO_3 +HCl --> CaCl_2 +H_2O +SO_2$
b..................................................................b
nhh khí là: 0.2 <=> a+b= 0.2 mol
m hh ban đầu là :
$40(a+b) + 60a + 80b = m $
$<=> 60a + 80b= m-8$
$CO_2 + Ba(OH)_2 --> BaCO_3 + H_2O$
a.........................................a
$SO_2 + Ba(OH)_2 ---> BaSO_3 + H_2O$
b.......................................b
m kết tủa là : 137(a+b) + 60a + 80b= 27.4 + m -8 = m+a(gam)
=>a= 19.4 g
3. Hoà tan hoàn toàn 18g một kim loại M cần dùng 800ml dung dịch HCl 2,5M, biết hoá trị của kim loại M trong khoảng từ I đến III . Tìm kim loại M
nHCl= 2 mol
nM = 18/M (mol)
$2M + 2xHCl -->2 MCl_x + xH_2$
ta có :
$\dfrac{18}{M} .2x /2 = 2$
$<=> \dfrac{18}{M}= \dfrac{2}{x}$
với x= 3 =>M= 27(Al)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom