[Hóa 9] Axetilen . Bài tập 5/122

  • Thread starter need_not_you_know
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 15,717

N

need_not_you_know

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 5 SGK/122 .
Cho 0,56 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm [tex] C_{2}H_{4} , C_{2}H_{2} [/tex] tác dụng hết với dung dịch brom dư , lượng brom đã tham gia phản ứng là 5,6 gam .
a, Hãy viết phương trình hóa học .
b, Tính phần trăm thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp .
 
M

minh_minh1996

a) + b) Gọi số mol của C2H4 và C2H2 lần lượt là x và y mol
theo bài ra: x+y = 0,56/22,4 = 0,025 (mol) (♥)
Pt:
C2H4 + Br2 → C2H4Br2
x mol x mol x mol
C2H2 + 2 Br2 → C2H2Br4
y mol 2y mol y mol
Số mol n Br2 = x+2y = 5,6/160 = 0,035 9mol) (♦)
Giải hệ (♥) và (♦) ta đc: x = 0,015 và y = 0,01
=> %V C2H4 = 0,015/0,025 = 60% ; %V C2H2 = 40%
(%V = % số mol ở cùng điều kiện)
a. ptpu:
C2H4+Br2=C2H4Br2
C2H2+2Br2=C2H2Br4
b. goi so mol cua C2H4 va C2H2 lan luot la a va b
theo bai ra ta co he pt: a+b=0,025 va a+2b=0,035
suy ra a=0,015 va b=0,01
%C2H4=(0,015.22,4)/5,6 .100%=60% suy ra %C2H2=40%
c.ptpu C2H4+3O2=2CO2+2H2O
C2H2+5/2O2=2CO2+H2O
suy ra n(CO2 thu dk)=0,05mol
n(OH-)=(7,4/74).2=0,2mol
ta co: n(OH-)/n(CO2)=4>2 nen tao muoi trung hoa
suy ra m(muoi)=0,05.100=5g
..........................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom