[Hóa 9]ai giúp tôi giải bài này

N

nguyenminhduc2525

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hỗn hợp X chứa Al2O3 và 1 oxit kim loại R,trong đó % khối lượng Al2O3 chiếm 6% .cho 5 gam X vào H2O dư để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy có 0,9 chất rắn không tan.
a,xác định kim loại R.
b, cần trộn Al2O3 và oxit của kim loại R theo tỉ lệ khối lượng như thế nào để thu được hỗn hợp Y .khi cho Y vào H2O dư thì tan hoàn toàn
giải ra thanhks nhiều
 
S

songngu_nau

Để tui thử phân tích nha:
hỗn hợp Al2O3 và oxit kim loại R phản ứng được với nước, như vây, oxit R tan được trong nước tạo kiềm, mà đã tạo kiềm thì một phần Al2O3 sẽ tan
Theo đề Al2O3 chiếm 6%, tức trong 5g hỗn hợp có 0,3g < 0,9g
Lượng Al2O3 còn nhỏ hơn lượng dư thì vô lí quá
Tui phân tích thế, có gì sai thì góp ý, nếu đúng thì bạn thử sem lại đề xem
 
N

nguyenminhduc2525

đề hok phải của tôi ,đề này vô lý quá đi , vậy mà người ta giải vậy nè vô lý cực kỳ bạn xem nhé !!! người khác giải vậy >>> sai đúng hok
a,PtHH: R2Ox + H2O---> 2 R(OH)x (1)
x Al2O3+ 2R(OH)x--->2R(AlO2)x + x H2O (2)
theo gt ta có: m Al2O3 =5.69%=3,45g=> m R2Ox=1,55g
=> mAl2O3 pứ=3,45-0,9=2,55 g
=> nAl2O3 pứ=0,025 mol
pt(2) => R(OH)x=2/x . nAl2O3 pứ=0,05/x mol
=>n R2Ox=0,025/x mol =>M R2Ox=1,55/0,025/x = 62x gam
BL=>R là Na.
b,PTHH : Na2O + H2O ---> 2NaOH (1)
2 NaOH + Al2O3--->2 NaAlO2+H2O (2)
để y hoàn toàn thì :
nNa2O/nAl2O3=31/51
 
L

lovechemical

no name

đúng
mình cũng thấy lạ ở m Al2O3. % ở đề bạn coi lại thử
 
N

nguyenmautrang1

Trời. Bạn đọc kĩ phần giải đi. Nó có m[Al2O3]=5.69% đó. Người ta in đề sai thôi. 69%
 
N

nguyenminhduc2525

đúng người ta in đề sai
------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom