[hóa 9] 1 số bài chưa biết làm

N

nguyenthuhuong0808

Chứng minh nè :">;))

Giả sử tất cả hốn hợp đều là Fe thì số mol sẽ là :

[TEX]\frac{9,16}{56} = 0,16.. < 0,17 [/TEX]( 0,17 là số mol CuSO4)

[TEX]\frac{9,16}{56}[/TEX] là số mol lớn nhất mà hốn hợp có thể có

\Rightarrow kim loại thiếu ,muối dư ;))

Đúng ko nhở ;))

thế thì phải chứng minh ra chứ ko thể ghi dễ chứng minh được
 
N

nguyenthuhuong0808

nhơ]s cái lần đi thi biện luận hh hết mà ko làm được :)) nhớ đời lun
cái đề thi học sinh giỏi vừa rồi đó hả.............................
hjhj...........
dễ thế mà ko nghĩ ra....................
bài đó cũng là biên luận chất còn dư nhưng khác kiểu
cái này thuộc loại biến thiên
kiểu giả sử trong hỗn hợp chỉ có một chất
còn cái kia là so sánh số mol trước và sau pu
 
L

lucmachthankiem

2)Cho 9,16g bột A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng 170ml ddCuSO4 1M. Sau pư thu đc dd B và cr C. Nung C trong kk ở t cao đến k/lg ko đổi đc 12g cr. Thêm dd NaOH vào 1l dd B, lọc k tủa, nung nóng trong kk đến t cao, k/lg ko đổi đc 5,2g crD. Tính m mỗi KL trong hh đầu
Lạ nhỉ. Các bạn tính thử xem ai ra kết quả không? Không sửa đề bài này chắc tui không làm đc.
 
N

nho_xinh

Tui có bài kho khó đây mọi người nhào vô vào giúp với!!!!

Chủ đề: KL + DD Muối
Nhúng một thanh Zn và một thanh Fe vào cùng một cốc chưa 500ml dd CuSO4 , sau một thời gian lấy hai thanh KL ra khỏi cốc thì mỗi thanh thêm Cu bám vào . Khối lượng trong cốc giảm mất 0,22 g . Trong dd sau phản ứng , nồng độ mol của Zn gấp 2,5 lần nồng độ mol của FeSO4 . Thêm NaOH dư vào cốc , lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 14,5 g chất rắn . Tính số (g) Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dd CuSO4 ban đầu .
 
T

trcodu

câu hỏi vui

ra kq mFe =6,93g
mZn =1,11g
mCu = 1,12g
ai ra kq khác mình thì pm nhé
ai chưa ra thì thank nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Tui có bài kho khó đây mọi người nhào vô vào giúp với!!!!

Chủ đề: KL + DD Muối
Nhúng một thanh Zn và một thanh Fe vào cùng một cốc chưa 500ml dd CuSO4 , sau một thời gian lấy hai thanh KL ra khỏi cốc thì mỗi thanh thêm Cu bám vào . Khối lượng trong cốc giảm mất 0,22 g . Trong dd sau phản ứng , nồng độ mol của Zn gấp 2,5 lần nồng độ mol của FeSO4 . Thêm NaOH dư vào cốc , lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 14,5 g chất rắn . Tính số (g) Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dd CuSO4 ban đầu .

Gọi x và y là số mol Zn và Fe đã phản ứng vs dd CuSO4

Zn + CuSO4 = ZnSO4 + Cu
x..........x............x...........x
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
y.........y............y............y

Khối lượng trong cốc giảm 0,22 gam

\Rightarrow 65x - 64x + 64y - 56y = 0,22

\Rightarrow x + 8y = 0,22

Nồng độ mol ZnSO4 gấp 2,5 nồng độ mol FeSO4

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{0,5} = \frac{2,5y}{0,5}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y} = 2,5[/TEX]
Kết hợp với cái phương trình đại số kia ,ta có :

x =0,05 mol ; y =0,02 mol

\Rightarrow Khối lượng Cu bám trên Zn = 64 . 0,05 =3,2 g

Khối lượng Cu bám trên Fe = 64 .0,02 = 1,28 gam

Hơi nghi ngờ kết quả vì tính ko máy :(

Còn lại yêu cầu cuối dễ roài ,ta out đêy :(:((


 
N

nguyenthuhuong0808

Nhúng một thanh Zn và một thanh Fe vào cùng một cốc chưa 500ml dd CuSO4 , sau một thời gian lấy hai thanh KL ra khỏi cốc thì mỗi thanh thêm Cu bám vào . Khối lượng trong cốc giảm mất 0,22 g . Trong dd sau phản ứng , nồng độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần nồng độ mol của FeSO4 . Thêm NaOH dư vào cốc , lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 14,5 g chất rắn . Tính số (g) Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dd CuSO4 ban đầu .
sr. giờ mới rảnh
dù thảo làm rồi
nhưng tôi có cách khác và do nho_xinh nhờ nên post


do trong cùng dd CM ZnSO4 =2,5 CM FeSO4 => n ZNSO4 = 2,5 n FeSO4
Zn + CuSO4 -> ZnSO4 + Cu
2,5x.......2,5x...........2,5x.......2,5x
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
x...........x...............x.........x
65.2,5x - 64. 2,5x + 64x - 56x = 0,22=> x = 0,02
m Cu bám trên Zn = 2,5. 0,02 . 64 = 3,4 g
m Cu bám trên Fe = 0,04 . 64 = 2,56 g



NaOH + Zn -> Na2ZnO2 + H2
2 NaOH + ZnSO4 -> Na2SO4 + Zn(OH)2
Zn(OH)2 + 2 NaOH -> Na2ZnO2 + 2 H2O
2 NaOH + FeSO4 -> Na2SO4 + Fe(OH)2
...................0,04.......................0,04
NaOH + CuSO4 -> Na2SO4 + Cu(OH)2
...............0,14..........................0,14
2 Fe(OH)2 + 1/2 O2 -> fe2O3 + 2 H2O
0,04................................0,02
Cu(OH)2 -> CuO + H2O
0,14.............0,14
m CuO = 14,5 - 0,02. 160 = 11,3 g
n CuO = 0,14 mol
n CuSO4 = 0,14 + 0,02 + 0,02.2,5 = 0,21 mol
C M CuSO4 = 0,42M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom