[hóa 9] 1 số bài chưa biết làm

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ) Cho 9,86 g hh Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430 ml dd H2SO4 1M loãng
Sau pư hoàn toàn, thêm tiếp vào 1,2 l dd Ba(OH)2 0,05 M và NaOH 0,7 M. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn , lọc k tủa, nung nóng đến k/lg ko đổi thu đc 26,08 g cr. Tìm m KL trong hh đầu
2)Cho 9,16g bột A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng 170ml ddCuSO4 1M. Sau pư thu đc dd B và cr C. Nung C trong kk ở t cao đến k/lg ko đổi đc 12g cr. Thêm dd NaOH vào 1l dd B, lọc k tủa, nung nóng trong kk đến t cao, k/lg ko đổi đc 5,2g crD. Tính m mỗi KL trong hh đầu
 
S

sot40doc

1 ) Cho 9,86 g hh Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430 ml dd H2SO4 1M loãng
Sau pư hoàn toàn, thêm tiếp vào 1,2 l dd Ba(OH)2 0,05 M và NaOH 0,7 M. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn , lọc k tủa, nung nóng đến k/lg ko đổi thu đc 26,08 g cr. Tìm m KL trong hh đầu
làm mãi mới ra đc bài này
[TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] = 0,43 mol
dễ thấy [TEX]n_{hh} [/TEX]\leq 9,86 / 24 = 0,41
=> hh KL sẽ tan hết
gọi n Mg = a , Zn = b
[TEX]n_{Ba(OH)_2}[/TEX] = 0,06 mol
ta xét TH1
cho các Bz vào thì sẽ có KT của [TEX]Zn(OH)_2 , Mg(OH)_2[/TEX] rồi 1 phần [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan ra , sau nung đc 2 oxit
tan theo pt
[TEX]Zn(OH)_2 + 2 OH^- = ZnO_2^{2-} + 2 H_2O[/TEX]
=> n ZnO sau khi nung = a - 0,05 mol ( đk a > 0,05 )
ta có pt
24 a + 65 b = 9,86
40 a + 81 (b - 0,05 ) = 26,08 - 0,06 . 233
\Leftrightarrowa = 0,38 mol
b = 0,01 mol
( loại vì b < 0,05)


TH 2 Zn(OH)2 tạo ra bị tan hết ta có
24 a + 65 b = 9,86
40 a + 0,06 . 233 = 26,08 ( đk b < 0,05)
\Leftrightarrowa =0,3025 mol
b = 0,04 mol
cái này TM
=> m Zn = 2,6 g
m Mg = 7,26 g

2)Cho 9,16g bột A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng 170ml ddCuSO4 1M. Sau pư thu đc dd B và cr C. Nung C trong kk ở t cao đến k/lg ko đổi đc 12g cr. Thêm dd NaOH vào 1l dd B, lọc k tủa, nung nóng trong kk đến t cao, k/lg ko đổi đc 5,2g crD. Tính m mỗi KL trong hh đầu
B 2 thì chịu
ra KQ n Cu <0
ko bít đề sai ko
mình làm đi làm lại mấy lần rồi vẫn vậy
cái dòng
Thêm dd NaOH vào 1l dd B, lọc k tủa, nung nóng trong kk đến t cao, k/lg ko đổi đc 5,2g crD.
dòng đó nói cho NaOH vào 1 lít dd B hay j vậy
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

hừm.......bài 2 vẫn chưa làm đc......nhưng có lẽ đề ko sai đâu ... cô ra mà..:
Làm giùm câu này nữa nha..:
Cân bằng PT: CuFeS2 + H2SO4 + KMnO4 --> CuSO4 + Fe2(SO4)3 + MnSO4 + K2SO4 + H2O
 
Last edited by a moderator:
4

4ever_lov3u

Nếu như mà đúng là sai chỗ Fe(SO4)3 thì cân bằng như sau:
2CuFeS2 + 7H2SO4 + 4KMnO4 --> 2CuSO4 + Fe2(SO4)3 + 4MnSO4 + 2K2SO4 + 7H2O
Còn nếu đúng là Fe(SO4)3 thì cân bằng như sau:
CuFeS2 + 8H2SO4 + 4KMnO4 --> CuSO4 + Fe(SO4)3 + 4MnSO4 + 2K2SO4 + 8H2O
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoangquan96

1 ) Cho 9,86 g hh Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430 ml dd H2SO4 1M loãng
Sau pư hoàn toàn, thêm tiếp vào 1,2 l dd Ba(OH)2 0,05 M và NaOH 0,7 M. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn , lọc k tủa, nung nóng đến k/lg ko đổi thu đc 26,08 g cr. Tìm m KL trong hh đầu
cho mình hỏi tí ! do lượng axit dư thì khi cho bazơ vào kết tủa có BaSO4 ko vậy ?
 
N

nho_xinh

giúp tui bài này với!!
Hỗn hợp X ( Na, Al)
TH1 7,7 g X + H2O dư thu được V lít khí H2
TH2 7,7 g + KOH dư thu được 1,75 V lít H2
Tính % khối lượng Al trong dd X
 
T

thao_won

giúp tui bài này với!!
Hỗn hợp X ( Na, Al)
TH1 7,7 g X + H2O dư thu được V lít khí H2
TH2 7,7 g + KOH dư thu được 1,75 V lít H2
Tính % khối lượng Al trong dd X


Vì ở TH2 ,số mol khí tăng ,chứng tỏ ở TH1 ,Na hết ,Al dư

TH1 :

2Na+ 2H2O = 2NaOH +H2
x...........................x......x
2Al + 2NaOH + 2H2O= 2NaAlO2 + 3H2
x..........x........................................1,5x
\Rightarrow 44,8x = V

TH2

2Na+ 2H2O = 2NaOH +H2

2Al + 2NaOH + 2H2O= 2NaAlO2 + 3H2

2Al + 2KOH + 2H2O = 2KAlO2 + 3H2

Số mol Al tham gia phản ứng 3 là y thì ta có

1,5y . 22,4 = 33,6y = 0,75V
Số mol Al[TEX] = y + x =\frac{V}{44,8} + \frac{0,75V}{33,6} = \frac{5V}{112}[/TEX]

Tỉ lệ số mol Al và Na

[TEX]\frac{5V}{112} : \frac{V}{44,8}=2 :1 [/TEX]

Trong 7,7 gam X thì có 2x mol Al và x mol Na

\Rightarrow %Al = 70,129%







 
N

nho_xinh

Huynh ơi xem lại đi có gì nhầm ở đây rùi
ở th2 thu đc 1,75 mà ko phải 0,75 đâu
mà huynh làm khó hiểu quá làm cách nào dễ hiểu hơn đi !!
 
S

sot40doc

giúp tui bài này với!!
Hỗn hợp X ( Na, Al)
TH1 7,7 g X + H2O dư thu được V lít khí H2
TH2 7,7 g + KOH dư thu được 1,75 V lít H2
Tính % khối lượng Al trong dd X
ta có TN2 n n H2 > TN1
gọi n Na = a , Al = b , [TEX]n_V = c[/TEX]
=> Na hết , Al dư
ta có pt
23 a + 27 b = 7,7
[TEX]2 Na + 2H_2O = 2 NaOH + H_2[/TEX]
[TEX]2 NaOH + 2 Al + 2H_2O = 2 NaAlO_2 + 3 H_2[/TEX]
ta có 4a = c
giai đoạn 2
[TEX]2 Na + 2H_2O = 2 NaOH + H_2[/TEX]
[TEX]2 NaOH + 2 Al + 2H_2O = 2 NaAlO_2 + 3 H_2[/TEX]
[TEX]2 KOH + 2 Al + 2H_2O = 2 KAlO_2 + 3 H_2[/TEX]
ta có đc pt số 2
4a + (b -a ) . 1,5 = 1,75 c
=> a = 1/4 c
b = 3/4 c
=> b = 3 a
23 a + 27 . 3 . a = 7,7
=> a = 0,074 mol
b= 0,222 mol => m Al = 5,994 g
=> % m Al = 77,8 %
 
L

lucmachthankiem

2)Cho 9,16g bột A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng 170ml ddCuSO4 1M. Sau pư thu đc dd B và cr C. Nung C trong kk ở t cao đến k/lg ko đổi đc 12g cr. Thêm dd NaOH vào 1l dd B, lọc k tủa, nung nóng trong kk đến t cao, k/lg ko đổi đc 5,2g crD. Tính m mỗi KL trong hh đầu
tớ nghĩ 5,2g thay 10,4g.......................................................
 
T

thao_won

2)Cho 9,16g bột A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng 170ml ddCuSO4 1M. Sau pư thu đc dd B và cr C. Nung C trong kk ở t cao đến k/lg ko đổi đc 12g cr. Thêm dd NaOH vào 1l dd B, lọc k tủa, nung nóng trong kk đến t cao, k/lg ko đổi đc 5,2g crD. Tính m mỗi KL trong hh đầu

Gọi x ,y ,z là số mol Zn ,Fe và Cu trong hh

Dế chứng minh dc CuSO4 phản ứng dư và Fe, Zn phản ứng hết

\Rightarrow Trong chất rắn C chỉ có Cu

Số mol Cu trong C [TEX]= \frac{12}{80} = 0,15[/TEX] mol

\Rightarrow x +y + z = 0,15

65x +56y+64z =9,16

Dựa trên dữ kiện còn lại ,ta lập dc 1 phương trình ,kết hợp vs hai phương trình trên ,ta dc hệ phương trình ba ẩn :">

Từ đó tính dc x ,y,z \Rightarrow %



 
N

nguyenthuhuong0808

Gọi x ,y ,z là số mol Zn ,Fe và Cu trong hh

Dế chứng minh dc CuSO4 phản ứng dư và Fe, Zn phản ứng hết

\Rightarrow Trong chất rắn C chỉ có Cu

Số mol Cu trong C [TEX]= \frac{12}{80} = 0,15[/TEX] mol

\Rightarrow x +y + z = 0,15

65x +56y+64z =9,16

Dựa trên dữ kiện còn lại ,ta lập dc 1 phương trình ,kết hợp vs hai phương trình trên ,ta dc hệ phương trình ba ẩn :">

Từ đó tính dc x ,y,z \Rightarrow %
dễ chứng minh??????????/ chứng minh đi thảo......................
 
T

thao_won

Cho 9,16g bột A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng 170ml ddCuSO4 1M.

Chứng minh nè :">;))

Giả sử tất cả hốn hợp đều là Fe thì số mol sẽ là :

[TEX]\frac{9,16}{56} = 0,16.. < 0,17 [/TEX]( 0,17 là số mol CuSO4)

[TEX]\frac{9,16}{56}[/TEX] là số mol lớn nhất mà hốn hợp có thể có

\Rightarrow kim loại thiếu ,muối dư ;))

Đúng ko nhở ;))

 
Top Bottom