Hóa 8 Hoá 8

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Tổng số hạt p,e,n trong nguyên tử của nguyên tố X là 34. Trong đó số hạt không mang điện ít hơn số hạt mang điện là 10. Nguyên tố X là gì?
Giúp mình nha! Thanks!:rongcon23
Theo bài ra ta có: p+n+e=34
mà số p= số e
Suy ra 2p+n=34(2)
Do số hạt không mang điện ít hơn số hạt mang điện là 10 nên p+e-n=10=>2p-n=10=>n=2p-10(1)
Thay (1) vào (2) ta được: 2p+2p-10=34
=>4p=44
=>p=e=11
Vậy nguyên tố X là Natri
 
  • Like
Reactions: quân pro

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} p+e+n=34\\ p=e\\ p+e-n=10 \end{matrix}\right.\Rightarrow p=11[/tex]
Vậy nguyên tố đó là nguyên tố Na
 
  • Like
Reactions: quân pro

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} p+e+n=34\\ p=e\\ p+e-n=10 \end{matrix}\right.\Rightarrow p=11[/tex]
Vậy nguyên tố đó là nguyên tố Na
Mấy bài này là áp dụng CT M = p + n chứ lớp 8 đã học bảng tuần hoàn nguyên tố đâu bạn :p
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

th.tanlap.pgdsonghinh@phuyen.edu.vn

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2018
39
19
21
17
Phú Yên
THCS EaLy
Tổng số hạt p,e,n trong nguyên tử của nguyên tố X là 34. Trong đó số hạt không mang điện ít hơn số hạt mang điện là 10. Nguyên tố X là gì?
Giúp mình nha! Thanks!:rongcon23

Gọi P, n, E lần lượt là proton, nơtron electron
P+N+E=34
P+E-n=10
Vì E=P nên 2P+N=34
2P-N=10
Suy ra: 2N=24
Nên N= 12
2.P-12=10
Suy ra 2P=22
Suy ra N=11
Vì E=P nên E=11
 
Top Bottom