Hóa 8 Hoá 8

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
18
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: ở 12 độ C có 1335g dung dịch CuSO4 bão hoà. Đun nóng dung dịch lên đến 90 độ C. Hỏi phải thêm vào dung dịch bao nhiêu gam CuSO4 để được dung dịch bão hoà ở nhiệt độ này.
Biết ở 12 độ C, độ tan của CuSO4 là 33,5 và ở 90 độ C là 80.
Bài 2: ở 85 độ C có 1877g dung dịch bão hoà CuSO4. Làm lạnh dung dịch xuống còn 25 độ C. Hỏi có bao nhiêu gam CuSO4.5H2O tách khỏi dung dịch. Biết độ tan của CuSO4 ở 85 độ C là 87,7 và ở 25 độ C là 40.
 
  • Like
Reactions: NgườiGỗMun

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
Bài 1.
Ở 12 oC , độ tan của CuSO4 là 33,5 nghĩa là 100 g nước hoàn tan được 33,5 g CuSO4
=>1000 g nước hòa tan được 335 g CuSO4=> tổng khối lượng 1335 g ( như đề bài)
=> Ta có 1000 g nước trong dung dịch và 335 g CuSO4
Ở 90oC độ tan là 80 thì nghĩa là 100 g nước hòa tan được 80 g CuSO4
=>1000 g nước ta cần 800 g CuSO4.
=>cần thêm 800-335=465 g CuSO4.
 
  • Like
Reactions: NHOR

tanthucui056

Banned
Banned
28 Tháng bảy 2018
534
689
121
19
Bình Phước
trường thcs thị trấn lộc ninh
bài 2
Độ tan của dung dịch bão hòa ở 85 độ = 87,7 gam
--> nồng độ = 87,7/187,7 = 0,46723494938 = 46,723494938 %.

Độ tan của dung dịch bão hòa ở 25 độ = 40 gam
--> nồng độ = 40/140 = 0,285714285714 = 28,571428571 %

Công thức tinh thể là CuSO4.5H2O
--> nồng độ = 160/250 = 0,64 = 64 %

Gọi x là khối lượng tinh thể tách ra

Theo công thức tính số trung bình cộng (đã học ở học kỳ 2 lớp 7) ta có:
x = 1877(28,571428571 - 46,723494938)/(28,571428571 - 64) = 961,693548357 g
 
  • Like
Reactions: NHOR

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
Bài 2: là bài toán ngược của bài 1
Ở 85 0C độ tan là 87,7 => 187,7 gam dd bão hòa có 87,7 g CuSO4 + 100g H2O
1877 gam => 877g CuSO4 + 1000g H2O
Gọi x là số mol CuSO4.5H2O tách ra
=> m H2O tách ra = 90x, m CuSO4 tách ra = 160x
Ở 25 0C độ tan = 40 nên ta có : (877 - 160x)/ ( 1000-90x) =40/100
=> x = 3,8467
=> mCuSO4.5H2O tách ra = 3,8467 . 250= 961,675g
 
Top Bottom