Hóa 8 Hóa 8

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp bột sắt và bột kim loại M hóa trị II, lấy theo tỷ lệ khối lượng 7:12

+) Nếu cho m(g) X và a(g) dd H2SO4 (80%) đun nóng, thì các chất phản ứng với nhau vừa hết, có khí sunfuro duy nhất bay ra. Từ dung dịch sau phản ứng thu đưuọc 88g muối khan
+) Nếu đổ thêm 3a(g) nước và a(g) dd Acid nói trên, rồi cho tiếp m(g) X cào khoấy kỹ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau khi tách kim loại M không tan, ta được dung dịch B. Cho từ từ bột Na2CO3 và dung dịch B, cho đến khi ngưng khí thoát ra, ta được dung dịch D, khối lượng dd D so với dd B tăng thêm 62g

a) Xác định khối lượng nguyên tử kim loại M và nguyên tử M
b) Tính m
c) Tính % của các chất tan trong dung dịch.
 

Phạm An Nhi

Học sinh
Thành viên
26 Tháng năm 2018
13
4
21
Tây Ninh
THPT Tây Ninh
Gọi số mol Fe là x \Rightarrow m Fe = 56x \Rightarrow m M = 96x \Rightarrow nM = 96x:M và m =152x
2 Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 6 H2O + 3 SO2
M + 2 H2SO4 ---> MSO4 + SO2 + O2
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
Theo bài ra ta có hệ pt sau:
x*3 + (x*96:M)*2 = a* 0.8 : 98
x = a*0.8:98 -1
152 x + a*o.4*96:98 = 88
giải ra x =0.2, a= 147, M = 64 \Rightarrow M là Cu.​
 
Top Bottom