Hóa Hoá 8

Trần Uyển Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng năm 2016
424
976
214
Hà Tĩnh
C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt 4.8g kim loại A hoá trị 2 = oxi thu được 8 g oxit tương ứng. Tìm CTHH của A
2. Cho 10.8 g 1 kim loại phản ứng hoàn toàn với 6.72 lít khí oxi (đktc). Xác định tên kim loại.
3. Cho 5.4 g 1 kim loại hoá trị 3 trác dụng hết axit clohidric sinh ra muối clorua và 6.72l khí H2 ở đktc:
a) Xác định tên kim loại.
b) Tính khối lượng Hcl và khối lượng của muối nhôm clorua
 
  • Like
Reactions: gabay20031

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. Đốt 4.8g kim loại A hoá trị 2 = oxi thu được 8 g oxit tương ứng. Tìm CTHH của A
2. Cho 10.8 g 1 kim loại phản ứng hoàn toàn với 6.72 lít khí oxi (đktc). Xác định tên kim loại.
3. Cho 5.4 g 1 kim loại hoá trị 3 trác dụng hết axit clohidric sinh ra muối clorua và 6.72l khí H2 ở đktc:
a) Xác định tên kim loại.
b) Tính khối lượng Hcl và khối lượng của muối nhôm clorua
1.
2A+O2->2AO
2A............2A+32(g)
4,8.............8(g)
Có 2A.8=4,8.(2A+32)
<=>16A=9,6A+153,6
<=>6,4A=153,6
<=>A=24(Mg)
2.
4A+. nO2->2A2On
1,2/n....<-.0,3
Có 1,2/n.A=10,8
<=>A=9n
Biện luận n=3, A=27(Al)
3.
2M+6HCl->2MCl3+3H2
0,2....0,6......0,2.......<-.0,3
Có 0,2M=5,4
=>M=27(Al)
mHCl=0,6.36,5=21,9g
mAlCl3=0,2.133,5=26,7g
Câu b đề phải yêu cầu là tính khối lượng của muối clorua
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
1. Đốt 4.8g kim loại A hoá trị 2 = oxi thu được 8 g oxit tương ứng. Tìm CTHH của A
2. Cho 10.8 g 1 kim loại phản ứng hoàn toàn với 6.72 lít khí oxi (đktc). Xác định tên kim loại.
3. Cho 5.4 g 1 kim loại hoá trị 3 trác dụng hết axit clohidric sinh ra muối clorua và 6.72l khí H2 ở đktc:
a) Xác định tên kim loại.
b) Tính khối lượng Hcl và khối lượng của muối nhôm clorua
Giải:
1)
Đốt A bằng O2:
2A+O2->2AO(vì A hóa trị 2)
2A...........2A+32........................(g)
4,8..............8.............................(g)
Theo PTHH:8.2A=4,8(2A+32)
=>A=24(Mg)
2)
n(O2)=6,72:22,4=0,3(mol)=>m(O2)=0,3.32=9,6(g)
Gọi n là hóa trị của A
PTHH:
4A+nO2->2A2On
4A....32n......................(g)
10,8...9,6......................(g)
Theo PTHH:9,6.4A=10,8.32n
=>A=9n.Vì n là hóa trị của A nên n thuộc{1;2;3}
Biện luận:
n=1=>A=9(loại)
n=2=>A=18(loại)
n=3=>A=27(Al)=>chọn
Vậy A là nhôm (Al)
3.
a)n(H2)=6,75:22,4=0,3(mol)=>m(H2)=0,3.2=0,6(g)
PTHH:
2A+6HCl->2AlCl3+3H2
2A............................6............(g)
5,4...........................0,6.......(g)
Theo PTHH:2A.0,6=5,4.6
=>A=27(Al)
Vậy A là Al
b)Viết lại PTHH:
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
.........0,6........0,1.....0,3......(mol)
Theo PTHH:m(HCl)=0,6.36,5=21,9(g)
m(AlCl3)=0,2.133,5=26,7(g)
 
Top Bottom