hóa 8

Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
6
4
81
21
Quảng Ngãi
THPT chuyen Le Khiet
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,8g sắt tác dụng với dd chứa 14,6g dd axit Clohidric 10%
a) chất nào dư sau phản ứng , dư bao nhiêu
b) tính thể tích H2 thu được
c) nếu muốn cho phẩn ứng xảy ra hoàn toàn thì phải dùng them chất kia một lương bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
n Fe=2.8/56=0.05(mol)
n HCl=0.4(mol)
____________ Fe_____ + _____2HCl----->FeCl2____________+H2
mol ban đầu 0.05_____________ 0.4
mol pứ _____ 0.05_____________ 0.1_____ 0.05_____________0.05
mol dư_______ 0 ______________ 0.3 _____0.05 ____________ 0.05


rồi tính ra
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
cho 2,8g sắt tác dụng với dd chứa 14,6g dd axit Clohidric 10%
a) chất nào dư sau phản ứng , dư bao nhiêu
b) tính thể tích H2 thu được
c) nếu muốn cho phẩn ứng xảy ra hoàn toàn thì phải dùng them chất kia một lương bao nhiêu?
PTHH:$Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}\\ a)n_{Fe}=\frac{m}{M}=\frac{2,8}{56}=0,05(mol)\\n_{HCl}=\frac{m}{M}=\frac{14,6}{36,5}=0,4(mol)\\TL:\frac{0,05}{1}<\frac{0,4}{2}$
Suy ra Fe tham gia phản ứng hết, HCl dư
Theo pt:nHCl phản ứng=$2.n_{Fe}=2.0,05=0,1(mol)$
Suy ra nHCl (dư)=nHCl(đề)-nHCl(phản ứng)=0,4-0,1=0,3(mol)
$\Rightarrow m_{HCl(dư)}=n.M=0,3.36,5=10,95(g)$
b)$Theo pt: n_{H_{2}}=n_{Fe}=0,05(mol)\\\Rightarrow V_{H_{2}}=n.22,4=0,05.22,4=1,12(l)$
c) Thêm chất nào bạn có phải là HCl ko
 
  • Like
Reactions: Minh Huyền
Top Bottom