[Hóa 8] Tính theo phương trình Hoá Học

H

hn128r

Tìm công thức hóa học

Cho 16g ôxit sắt tác dụng với dung dịch HCL dư , sau phản ứng thu đươc 32,5g muối khan . Xác định công thức hóa học của ôxit sắt:D
 
Last edited by a moderator:
G

girllemlinh04

Cho 16g ôxit sắt tác dụng với dung dịch HCL dư , sau phản ứng thu đươc 32,5g muối khan . Xác định công thức hóa học của ôxit sắt:D
Gọi công thức hóa học của ôxit sắt là FexOy. ta có pt:
FexOy + 2yHCl --> xFeCl2y/x + yH2O
__a_____________ax______________(mol)
Gọi số mol của FexOy là a, theo đề, ta có:
a*(56x+16y) = 16 <=> 56ax + 16ay = 16 (1)
ax*(56+35,5*2y/x) = 32,5 <=> 56ax + 71ay = 32,5 (2)
Từ (1) và (2) => ax=0,2; ay=0,3
=> ax/ay = x/y = 0,2/0,3 = 2/3
Vậy ct của ôxit sắt là Fe2O3
 
W

whitetigerbaekho

FexOy + 2y HCl ---> (3x-2y) FeCl2 +2(y-x) FeCl3 + y H2O
16/(56x+16y)--------------------a(3x-2y)------2a(y-x)
khối lượng muối = 127*16(3x-2y)/(56x+16y) + 162,5*2*16*(y-x)/(56x+16y)= 32,5
->Biểu thức x và y
Lập bảng thay các cặp x và y xem cái nào nghiệm đúng sau đó kết luận công thức
 
B

bannhocon_2000

a)nFe3O4=2,32/232=0,01mol
0,01mol
3Fe + 2O2 ------> Fe3O4
3mol 2mol 1mol
x=0,03mol x=0,02mol 0,01mol
mFe=0,03. 56= 1,68g
VO2=0,02.22,4=0,448l
b)nO2=0,448/22,4=0,02mol
0,02mol
2KMnO4 ---------> K2MnO4 + MnO4 + O2
2mol 1mol
x=0.04mol 0,02mol
mKMnO4=0,04.158=6,32g
 
Top Bottom