[Hóa 8] Tính m muối

T

traiphungcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: hấp thu hoàn toàn 22g CO2 vào dung dịch chứa 20g NaOH. hỏi muối nào được sinh ra và khối lượng là bao nhiêu

B2: cho 8,96l hỗn hợp khí CO2, SO2 vào dung dịch NaOH lấy dư. sau khi cô cạn làm khô thì hỗn hợp muối nặng 48,4g. tính %V mỗi khí trong hỗn hợp ban đầu

B3: hoà tan 35,25g K2O vào nước được 0,75l dung dịch a
a, Tính nồng độ mol/l của dung dịch
b, dẫn từ từ 8,4l khí CO2 vào dung dịch a. tính khối lượng muối thu được sau phản ứng

B4: cho 25,2l CO2. hấp thụ hoàn toàn vào 900ml dung dịch NaOH 2M thu được dung dịch a. viết phương trình phản ứng và tính khối lượng muối có trong dung dịch a
 
C

connhikhuc

BÀI 1:

Ta có: nCO2 = 0,5 , nNaOH = 0,5 \Rightarrow [TEX]\frac{nNaOH}{nCO2}= 1[/TEX]
\Rightarrow tạo muối NaHCO3

NaOH + CO2 ----------> NaHCO3
0,5-------> 0,5 -------------> 0,5

\Rightarrow mNaHCO3 = 42g

BÀI 2:

Đặt nCO2: a ; nSO2: b \Rightarrow a+b=0,4(1)

CO2 + 2NaOH -------.> Na2CO3 +H2O
a------------------------------>a

SO2 + 2NaOH ----------> Na2SO3 + H2O
b -----------------------------> b

\Rightarrow 106a+126b = 48,4(2)

từ (1)(2) \Rightarrow a=0,1, b= 0,3

\Rightarrow phần trăm
 
C

connhikhuc

BÀI 3:

a)
K2O + H2O --------------> 2KOH
0,375-------------------------> 0,75

\Rightarrow CM = 1

b) nCO2 = 0,375 \Rightarrow [TEX]\frac{nKOH}{nCO2} = 2[/TEX]

\Rightarrow tạo muối K2CO3

2KOH + CO2 ---------------> K2CO3
0,75 -----> 0,375 --------------> 0,375
\Rightarrow mK2SO3 = 51,75(g)

BÀI 4:
Ta có: nCO2 = 1,125; nKOH = 1,8

\Rightarrow [TEX]\frac{nKOH}{nCO2} = 1,6[/TEX]

\Rightarrow tạo K2SO3 và K2SO3

2KOH + CO2 --------> K2CO3 + H20
a--------- (a/2) ----------> a/2

KOH + CO2 --------> KHCO3
b----------> b-------------- b

\Rightarrow a+b = 1,8 và a/2 + b = 1,125

giải hệ \Rightarrow a= 1,35 và b=0,45

\Rightarrow khối lượng muối = mK2CO3+ mKHCO3 = 93,15+45 = 138,15(g)
 
Top Bottom